Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 4, 21/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà bằng công nghệ in 3D dành cho người vô gia cư

(ANTV) - Một công ty khởi nghiệp Mỹ vừa giới thiệu mẫu nhà chất liệu xi măng được in bằng công nghệ 3D, vừa ít tốn chi phí, vừa có thể hoàn thành rất nhanh. Những căn nhà đơn giản nhất nếu xây theo cách thông thường sẽ mất khoảng 8 ngày nhưng với công nghệ in 3D, một căn nhà bê tông 1 tầng được hoàn thành chỉ trong 12 - 24 giờ.

Mỗi căn nhà từ 55 - 75 m2 mất khoảng 10.000 USD để xây dựng, song công ty đang nghiên cứu để giảm chi phí xuống còn 4.000 USD. Một căn hộ mẫu được công bố gồm: phòng khách, phòng ngủ và phòng tắm. Dự án xây nhà nhân đạo này dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm nay, bắt đầu từ El Salvador.

Thăm ngôi đền thờ thần bảo hộ cây lúa ở Nhật Bản

Nằm tại cố đô Kyoto, đền Fushimi Inari Taisha là ngôi đền thờ vị thần được kính trọng nhất trong tín ngưỡng Nhật Bản - Inari - thần bảo hộ cây lúa. Đất nước Nhật Bản đã chuyển hẳn từ một quốc gia nông nghiệp thuần túy sang công nghiệp phát triển, nhưng người Nhật vẫn hết sức kính trọng thần Inari và tình yêu dành cho cây lúa cũng không hề thay đổi. Lúa gạo vẫn là loại thực phẩm nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân nước này. Hàng năm, hàng triệu người dân Nhật Bản lại đến đền thờ Fushimi Inari Taishia với mục đích thăm quan, du lịch và để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống an lành.

Những chú chó giúp tái tạo rừng tại Chile

Vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử xảy ra vào nằm ngoái ở miền trung Chilê đã khiến 457.000 hecta rừng bị thiêu rụi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái nơi đây. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của chính phủ nước này cùng các tổ chức hoạt động vì môi trường, nhiều chiến dịch phủ xanh rừng đã được triển khai với những cách làm độc đáo.

Vụ cháy rừng ở Chi lê đã để lại hậu quả nặng nề cho hệ sinh thái nơi đây, đặc biệt là các loài động vật sống dựa vào thảm thực vật trong rừng. Cô Francisca Torres- Người sáng lập Tổ chức Pewos chia sẻ: “Ngay sau vụ cháy rừng lịch sử, chúng tôi nhận được các thông tin rằng thức ăn dành cho các loài động vật trong rừng đã bị lửa thiêu rụi và mùa đông thì đang đến gần. Vì vậy, chúng tôi quyết định sẽ trồng các loại hạt giống để vào mùa xuân các loài động vật sẽ có thức ăn.”

Nhiệm vụ đặc biệt này đã được những người bạn tốt nhất của con người chia sẻ. Từ một năm nay, những chú chó được huấn luyện có nhiệm vụ mang trên mình những chiếc balo chứa đầy hạt giống và chạy khắp các cánh rừng ở Chile. Mục tiêu chính của chiến dịch này là trồng thật nhiều các loài cỏ, hoa và cây có quả nhằm thu hút các động vật hoang dã trở lại rừng.

Cô Francisca Torres- Người sáng lập Tổ chức Pewos cho biết: “Tất nhiên chúng tôi có thể tự làm công việc này nhưng sẽ không hiệu quả do diện tích cần gieo hạt rất rộng lớn. Con người có thể đi bộ 3km/ngày. Tuy nhiên những chú chó có thể đi được 30-40 km trong mỗi lần dạo chơi."

Những cô chó chăn cừu giống Border Collies có tên là Das, Olivia, và Summer rất thông minh và nhanh nhẹn. Mỗi ngày, chúng gieo được tới 10 kg hạt giống. Cô Constanza Torres- Thành viên Tổ chức Pewos chia sẻ: “Sẽ mất một vài năm để tái trồng rừng và để hệ sinh thái trở lại như vốn có. Với chiến dịch nhỏ này, các loài động vật bản địa có thể sẽ trở lại sớm hơn và khi thảm thực vật phát triển lớn hơn một chút, các loài sẽ quay trở lại đây để làm tổ. Sẽ cần nhiều thời gian nữa.”

Chiến dịch này đã thu được hiệu quả khi có nhiều loại cỏ, cây non, cây nho và nấm đã nảy mầm nhờ có độ ẩm vào mùa đông ở bán cầu nam. Những tình nguyện viên hy vọng rằng mùa hè này các hạt giống khác sẽ nảy mầm và một số động vật hoang dã sẽ trở lại rừng.

 
BT
Thăm dò khán giả