Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 6, 19/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ xảy ra xung đột lớn tại Libya

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 18/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Ghassan Salame đã cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn tại quốc gia Bắc Phi khi một số quốc gia đã khuyến khích Tướng Haftar tấn công vào Tripoli.

Theo ông Salame, bên cạnh sự ủng hộ công khai của Nga, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, nhiều nước khác cũng đã thể hiện quan điểm rằng chiến dịch quân sự của Tướng Haftar là động thái phù hợp để chấm dứt sự chia rẽ chính trị tại Libya.

Trước đó, giao tranh đã nổ ra ngày 4/4 khi Quân đội Quốc gia Libya tự xưng (LNA)  - dưới sự chỉ huy của Tướng Haftar - đã phát động cuộc chiến nhằm chiếm thủ đô Tripoli. Xung đột đã buộc Liên hợp quốc phải hoãn hội nghị quốc gia nhằm vạch ra lộ trình cho cuộc bầu cử quốc gia tại Libya.

Tuy nhiên, sau những thành công ban đầu, LNA của Tướng Haftar đang có biểu hiện bị sa lầy ở phía Nam thủ đô. Cho đến nay, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh đã khiến ít nhất 205 người thiệt mạng, hơn 900 người bị thương và khoảng 25.000 người phải sơ tán.

Trước tình hình này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho hay sẽ sớm nhóm họp trở lại để thảo luận về dự thảo nghị quyết yêu cầu các bên liên quan tại Libya ngừng bắn.

Nga, Mỹ nhất trí duy trì hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov ngày 18/4 đã thảo luận trên tinh thần xây dựng về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nhất trí duy trì hợp tác song phương trong vấn đề này.

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Moskva cho biết, trong cuộc họp, 2 quan chức đã thảo luận mối quan hệ song phương của riêng từng nước với Triều Tiên, cùng với các nỗ lực để đạt được sự phi hạt nhân hóa cuối cùng, hoàn toàn có thể kiểm chứng của Triều Tiên. Hai bên cũng nêu ra một loạt vấn đề có cùng quan điểm liên quan tới Triều Tiên, đồng thời cam kết duy trì đối thoại.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố vẫn sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên sau khi chính quyền Bình Nhưỡng kêu gọi loại bỏ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân trong tương lai. 

 

Thăm dò khán giả