Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 4, 17/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ thảm họa môi trường do dầu tràn từ tàu Sanchi của Iran

(ANTV) - Giới chuyên gia mới đây cảnh báo, vụ tràn dầu từ tàu chở dầu Sanchi của Iran bị chìm hôm 6/1 vừa qua, có thể gây ra thảm họa về môi trường do dầu tràn chứa độc tố có thể gây hại cho sinh vật biển.

 

Thông báo của Viện Các vấn đề Công cộng và Môi trường, 1 tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Bắc Kinh, cho hay, trên tàu Sanchi có chở 1 loại dầu siêu nhẹ là dầu ngưng tụ độc đối với các sinh vật biển. Loại dầu này không tạo thành bề mặt trơn láng trên mặt nước như dầu thô, mà tạo ra các chùm chất hydrocarbon độc hại ở dưới mặt nước, không thể quan sát từ phía trên. Theo đánh giá, dù chỉ 20% lượng dầu chở trên tàu Sanchi rò rỉ ra biển, thì con số này cũng tương đương với thảm họa tràn dầu thô năm 1989 trên biển Alaska.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng Trung Quốc đang nỗ lực khống chế hiện tượng tràn dầu ở vùng biển gần nơi tàu Sanchi gặp nạn.

Ông Zhang Yue, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho biết:"Tính tới thời điểm hiện tại, chiếc tàu chở dầu của Iran đã chìm xuống biển. Có những vết tràn dầu ở khu vực biển nơi con tàu gặp nạn. Hiện các tàu của chúng tôi đang bắt đầu tiến hành dọn dẹp khu vực này."

Trước đó, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc thông báo phát hiện thấy 1 vệt dầu dài tới 14,8km ở cách khu vực tàu chìm 7,2 km về phía Tây Nam, và 1 vệt dầu khác dài tới 18,2km ở phía Đông. Dự báo, các vệt dầu loang sẽ mở rộng lên hướng Bắc do ảnh hưởng của gió và các dòng biển.

Cùng ngày, các nguồn tin cho biết, Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ vụ tràn dầu và đánh giá các tác động lên hệ môi trường ở biển Hoa Đông. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng nhận định, vết dầu loang khó có thể lan tới bờ biển của nước này./.

BT
Thăm dò khán giả