Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 6, 12/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tấn công vũ khí hóa học gia tăng ở Nga

(ANTV) - Ngày 11/5, trợ lý thư ký Hội đồng an ninh Liên Bang Nga Aleksei Pavlov cho rằng nguy cơ tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học và các loại chất độc trên lãnh thổ Nga đang ngày càng gia tăng, chính vì vậy Moskva cần phải áp dụng nhiều biện pháp đề phòng cần thiết để có thể phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các nhóm khủng bố tiếp cận nguyên liệu hạt nhân, phóng xạ, hóa học và sinh học.

Ông Pavlov nhấn mạnh rằng trong vòng 5 năm qua, lực lượng chức năng Nga đã ngăn chặn thành công hơn 300 hành vi tội phạm mang tính chất khủng bố ở khu vực Caucasus, tiêu diệt hơn 1.200 tên tội phạm, trong đó có 201 thủ lĩnh của các nhóm khủng bố.

Bên cạnh đó, Nga cũng đã bắt giữ hơn 3.600 phần tử tội phạm ngầm và 304 tay súng cùng đồng bọn. Ngoài ra, trong quá trình lục soát, giới chức Nga cũng tịch thu hơn 1.500 thiết bị nổ tự chế, 6.300 khẩu súng cùng gần 6 tấn thuốc nổ.

Nga làm trung gian hòa giải quan hệ giữa Mỹ và Iran

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 11/5, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại khu vực Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov khẳng định lập trường của Nga là sẵn sàng dành mọi thời gian và nỗ lực hết sức trong vai trò làm trung gian giữa Mỹ và Iran, trước hết trong vấn đề Syria, cũng như giữa Ả Rập Xê Út và Iran. Thứ trưởng Bogdanov cũng thừa nhận không dễ để làm tốt vai trò này bởi đây là một công việc không đơn giản.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng sẽ rất khó khăn để rút ngắn sự cách biệt trong lập trường của Mỹ và Iran về vấn đề Syria. Ông cảnh báo "không nên ảo tưởng về vấn đề này", đồng thời cho biết "phía Mỹ nhìn chung hoan nghênh các cuộc hòa đàm tại Astana", tuy nhiên dường như người Mỹ không chấp nhận vai trò của Tehran trong vấn đề Syria.

Theo ông Bogdanov, Mỹ đánh giá tốt vai trò của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong các vòng hòa đàm này, trong khi cho rằng Iran đang tiến hành một chính sách thiếu tính xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

BT
Thăm dò khán giả