Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 13:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 05/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tâm dịch COVID-19 quay lại châu Á

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 500.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 8.900 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên hơn 86 triệu người, trong đó gần 1,86 triệu ca tử vong. Việc hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á gia tăng mạnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang làm dấy lên tâm lý lo ngại tâm dịch quay trở lại châu lục này.

 

Hết ngày 4/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm hơn 10.800 ca mắc COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 35.500 người.

Indonesia tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN, khi nước này ghi nhận gần 7.000 ca COVID-19 và 177 ca tử vong mới.

Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua lên tới 745 người - mức cao nhất từ trước tới nay.

Philippines dù dịch vẫn diễn biến xấu với số ca mắc mới/ngày nhiều thứ 3 trong số các nước Đông Nam Á và số ca tử vong nhiều thứ tư khu vực với 6 người thiệt mạng.

Trong khi đó,Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã công bố quy định kéo dài thời gian cách ly từ 14 ngày lên thành 21 ngày đối với những người nhập cảnh từ nước ngoài để phòng dịch.

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cũng quyết định tiếp tục đóng cửa các trường học cho đến giữa tháng 2 tới do tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

 

Trong khi đó, hàng loạt nước châu Âu đã phải tái phong tỏa một phần hoặc siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ngay đầu Năm mới 2021. Mới nhất là trường hợp của Vương quốc Anh.

Theo sắc lệnh mới nói trên, từ ngày 5/1, các trường tiểu học, trung học và cao đẳng sẽ phải đóng cửa. Sinh viên đại học sẽ không tới trường ít nhất đến giữa tháng 2. Người dân được yêu cầu ở trong nhà; người lao động làm việc từ xa trừ trường hợp bất khả kháng và mọi người dân chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần kíp. Những cửa hàng không bán đồ cần thiết sẽ phải đóng cửa; Nhà hàng vẫn có thể mở cửa nhưng chỉ được bán đồ cho khách mang đi.

Thủ tướng Anh khẳng định Chính phủ Anh đi tới quyết định này bất chấp việc Anh đã đẩy nhanh chương trình tiêm phòng COVID-19 và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm phòng vaccine do Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca nghiên cứu phát triển chung.

 

Hãng dược Moderna thông báo trong năm 2021 sẽ sản xuất ít nhất 600 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tăng 100 triệu liều so với dự báo trước đó của hãng này, khi Mỹ tiếp tục triển khai tiêm phòng vaccine.

Theo Moderna, công ty này đang nỗ lực đầu tư và tuyển dụng nhằm cung cấp lên đến 1 tỷ liều vaccine, mức cao hơn dự báo sản lượng của hãng. Moderna cho biết tới nay đã cung cấp khoảng 18 triệu liều vaccine cho Chính phủ Mỹ, 1 phần trong thỏa thuận 200 triệu liều. Moderna cũng ký 1 thỏa thuận cung cấp cho Chính phủ Canada 40 triệu liều.

Trong khi đó, Bộ Y tế Israel hôm qua (4/1) đã cấp phép cho vaccine của Moderna, đánh dấu lần đầu tiên vaccine này được cấp phép bên ngoài châu Mỹ. Israel đã đặt 6 triệu liều và lô đầu tiên dự kiến bắt đầu vận chuyển vào tháng 1.

Hiện vaccine của Moderna còn đang được xem xét cấp phép tại Liên minh châu Âu (EU), Singapore, Thụy Sĩ và Anh./.

BT
Thăm dò khán giả