Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 5, 11/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ leo thang căng thẳng Trung Đông sau động thái mới nhất của Mỹ

(ANTV) - Ngày 8.4 (theo giờ Washington), trong một tuyên bố, Mỹ đã gọi Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là “tổ chức khủng bố quốc tế” và gọi đây là điều chưa từng có. Đáp lại, chỉ ít giờ sau, Hội đồng An ninh Quốc gia Iran cũng tuyên bố coi lực lượng quân sự Mỹ là “tổ chức khủng bố”. Hành động đáp trả giữa hai bên này sẽ gây nên những hệ lụy lớn, khiến mối quan hệ vốn đã nghiêm trọng giữa hai quốc gia này càng trở nên xấu hơn, thậm chí có thể diễn biến khó lường. 

 

Ông Mike Pompeo – Ngoại trưởng Mỹ cho biết: Hôm nay, Mỹ tiếp tục gây áp lực tối đa lên chế độ Iran. Tôi xin thông báo, Mỹ xác định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ của Iran là tổ chức khủng bố theo mục 219 của Di trú và Đạo luật Quốc tịch. Tuyên bố sẽ có hiệu lực sau khi thông báo 1 tuần. Đây là lần đầu tiên Mỹ liệt quân đội chính thức của một quốc gia vào danh sách khủng bố. 

Quyết định này sẽ cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm đóng băng tài sản và một lệnh cấm người Mỹ làm ăn giao dịch với lực lượng này.

Iran ngay lập tức có phản ứng trước bước đi của Mỹ, Trong phát biểu được phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Rohani nhấn mạnh, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chính là lực lượng bảo vệ đất nước và người dân Iran, chứ không phải là khủng bố. Sai lầm của Mỹ sẽ khiến người dân Iran đoàn kết hơn và lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngày càng lớn mạnh tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani: “Họ luôn ngấm ngầm bày đặt những âm mưu chống lại đất nước Iran trong 40 năm qua và âm mưu của họ luôn luôn thất bại. Họ thất bại bởi vì tất cả đất nước và người dân Iran từ già trẻ, gái trai thuộc mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi thành phần tôn giáo từ dòng Sunni đến dòng Shiite đều luôn sát cánh cùng nhau, kiên định và kháng cự lại âm mưu của họ. Trong suốt quá trình đó, người dân luôn được sự ủng hộ của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran”. 

Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đồng thời tuyên bố coi Chính phủ Mỹ là nhà tài trợ cho khủng bố và Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ (CENTCOM) cũng như các lực lượng liên quan tại khu vực này là tổ chức khủng bố.

Quyết định của Mỹ đã kéo theo phản ứng của các nước liên quan. Israel, Kuwait, Bahrain và Yemen – những nước được xem là đồng minh của Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh quyết định, xem đây là bước đi tích cực, tác động tới an ninh và hòa bình trong khu vực và trên thế giới, cũng như lập lại ổn định trong khu vực. Trái lại các nước như Iraq, Trung Quốc, Pháp lại lên án án quyết định của Mỹ, đồng thời kêu gọi tránh làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn ở khu vực Trung Đông.

Các nhà phân tích thì cho rằng động thái này của Mỹ, cùng với sự trả đũa có thể có từ Iran và các lực lượng Hồi giáo dòng Shiite ở các quốc gia Trung Đông, sẽ tiếp tục làm leo thang cuộc đối đầu trong khu vực và làm phức tạp nhiệm vụ của các lực lượng và giới ngoại giao Mỹ trong khu vực./.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) - họ là ai? 

Sau cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran trở thành nhà nước Hồi giáo dưới sự lãnh đạo của Đại giáo chủ Ayatollah Ruholla Khomeini. IRGC được thành lập dưới từ một số lực lượng dân quân trung thành với chính phủ mới, có nhiệm vụ bảo vệ thành quả cách mạng, còn quân đội chính quy có nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và độc lập. Về cấu trúc, IRGC bao gồm lục quân, hải quân và không quân, song song với cấu trúc của quân đội chính quy.

Tuy nhiên, chỉ có IRGC được quyền kiểm soát các lực lượng tên lửa và tên lửa chiến lược của Iran. Hiện nay vai trò chính của IRGC là bảo vệ an ninh quốc gia. Lực lượng này chịu trách nhiệm về an ninh nội bộ và biên giới, thực thi pháp luật và cả lực lượng tên lửa của Iran. Các hoạt động của IRGC hướng đến chiến tranh bất đối xứng và các nhiệm vụ ít truyền thống hơn, bao gồm kiểm soát buôn lậu, kiểm soát eo biển Hormuz và các hoạt động kháng chiến.

Bước đi của Mỹ đưa ra trước thời điểm tròn 1 năm chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Quyết định của Mỹ có thể là một bước đi mới gia tăng sức ép tối đa lên chính phủ Iran, thổi bùng lên căng thẳng quân sự, làm tiếp tục nóng chảo lửa Trung Đông, vốn đã không bình yên với các cuộc chiến tại Syria, Yemen…/.

BT
Thăm dò khán giả