Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:53, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ leo thang căng thẳng ngoại giao giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Căng thẳng ngoại giao giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ có dấu hiệu leo thang trở lại sau tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi những người Đức gốc Thổ không bỏ phiếu cho các chính đảng của Đức trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/9 tới. Đáp lại, Ngoại trưởng Đức X Sigmar Gabriel  coi đây là hành vi can thiệp chưa từng có tiền lệ vào chủ quyền của Đức.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống  Erdogan cho rằng Đức đã can thiệp vào công việc nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ, vi phạm các quy ước của Liên minh châu Âu EU và gọi nhiều chính đảng Đức là “kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Tôi kêu gọi tất cả những người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức không mắc sai lầm. Hãy ủng hộ những chính đảng không phải là kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tổng tuyển cử  vào ngày 24/9 tới.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã chỉ trích sự can thiệp của Tổng thống Erdogan vào chiến dịch bầu cử của Đức cho thấy ý định kích động người dân gốc Thổ sống ở Đức vào thế đối đầu với những người khác. Quan chức ngoại giao Đức kêu gọi người dân đoàn kết và bỏ phiếu cho những đảng phái ủng hộ dân chủ. Hiện có khoảng một triệu người Đức gốc Thổ đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử tại Đức sắp tới.
        
Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi Berlin không cho phép các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức để vận động các cử tri gốc Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 4 năm nay. Mâu thuẫn tiếp tục leo thang khi chính quyền Ankara từ chối cho phép các nghị sĩ Đức đến thăm binh lính đóng quân tại các căn cứ không quân Incirlik và Konya ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một nhóm các nhà hoạt động xã hội, trong đó có một công dân Đức, do tình nghi người này thuộc một tổ chức mà chính quyền Ankara cho là khủng bố. Hôm 7/8 vừa qua, Tổng thống Erdogan tiếp tục cáo buộc Đức "hỗ trợ khủng bố" khi không trả lời các hồ sơ chuyển tới Berlin hoặc giao nộp những "nghi phạm khủng bố" mà phía Ankara yêu cầu./.

BT
Thăm dò khán giả