Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 4, 11/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ dịch COVID-19 lây lan ở Nhật Bản

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp hơn. Tính đến nay ghi nhận gần 51,3 triệu người nhiễm trên toàn cầu, trong đó gần 1,3 triệu ca tử vong. Tại Nhật Bản, ngày 10/11, một nhóm chuyên gia y tế vừa lên tiếng cảnh báo nhiều khả năng số ca nhiễm COVID-19 sẽ gia tăng với tốc độ nhanh ở nước này nếu chính phủ không có các biện pháp phòng chống thích hợp.

Trong báo cáo, nhóm chuyên gia nhấn mạnh việc phát hiện các cụm lây nhiễm đang trở nên khó khăn trong cộng đồng người nước ngoài do các rào cản về ngôn ngữ, và tại các trường đại học và các trường học khác do sự gia tăng của số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào.

Do vậy, nhóm chuyên gia này đã kêu gọi các cơ quan chức năng của Nhật Bản thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn xuất hiện các cụm lây nhiễm, đồng thời đưa ra một loạt các đề xuất khẩn cấp nhằm ứng phó với dịch COVID-19.

Theo nhóm chuyên gia, cần phải nhanh chóng mở rộng việc xét nghiệm và tham vấn về dịch COVID-19 tại các cơ sở ăn uống có dịch vụ giải trí. Mặt khác, cũng khuyến nghị chính phủ đưa ra các biện pháp phòng chống lây nhiễm cụ thể ở các khu vực lạnh giá khi mùa đông đang tới gần.

Nga triển khai binh sĩ tới Nagorno-Karabakh

Ngày hôm 10/11, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Nagorno-Karabakh như một phần trong thỏa thuận ngừng bắn ký với Armenia và Azerbaijan nhằm chấm dứt xung đột quân sự tại khu vực này sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu. Động thái này mở đường cho một thỏa thuận chính trị lâu dài tại khu vực Nagorno-Karabakh.

Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu triển khai 1.960 quân nhân cùng với với các phương tiện và thiết bị tới một căn cứ không quân ở Nagorno-Karabakh. Theo kế hoạch, số binh sĩ này sẽ đồn trú tại đây trong ít nhất 5 năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình này sẽ được triển khai tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia.

Cũng theo ông Putin, thỏa thuận trên sẽ tạo điều kiện cho người dân trở về Nagorny-Karabakh, đồng thời tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi tù binh chiến tranh và thi thể những người tử trận.

Bên cạnh đó, các hoạt động kinh tế và vận tải tại khu vực này sẽ được nối lại nhờ sự trợ giúp của lực lượng Nga đóng tại khu vực biên giới.

Trong khi đó Azerbaijan vào 9/11 đã chính thức xác nhận và xin lỗi vì vô tình bắn hạ một trực thăng quân sự của Nga, và cho biết trực thăng đã bay ở độ cao thấp, ngoài khu vực radar của hệ thống phòng không.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan xin lỗi phía Nga và khẳng định sẵn sàng chi trả đền bù đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân thành viên tổ bay thiệt mạng.

Bầu cử Mỹ 2020: Bộ Tư pháp cho phép thụ lý các cáo buộc gian lận bầu cử

Ngày 10/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang tiến hành điều tra về những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cho rằng có các hành vi gian lận và ê kíp tranh cử của ông đã đệ đơn kiện một số bang.

Trong thư gửi các công tố viên liên bang, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ  cho biết do hoạt động bỏ phiếu hiện đã kết thúc, ông cho phép các công tố viên liên bang theo đuổi các cáo buộc xác đáng về những bất thường trong việc bỏ phiếu, và lập bảng biểu bỏ phiếu trước khi đưa ra xác nhận về bầu cử theo thẩm quyền cho phép đối với những trường hợp nhất định.

Trong khi đó, một thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden cho biết, nhóm này đã kêu gọi Cục Dịch vụ Công Mỹ (GSA) phải công nhận ông Biden thắng cử để khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực.

Đồng thời nhấn mạnh, chiến thắng của ông Biden là rõ ràng, và việc GSA trì hoãn công nhận kết quả này là không chính đáng. Do vậy, ê kíp chuyển giao quyền lực của ông Biden đang cân nhắc hành động pháp lý.

BT
Thăm dò khán giả