Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 18:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:22, Chủ Nhật, 04/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ chiến tranh thương mại sau khi Mỹ tăng thuế nhôm thép nhập khẩu

(ANTV) - Bất chấp những ý kiến phản đối từ cả trong và ngoài nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/3 vừa qua tuyên bố, trong tuần tới sẽ thông qua mức thuế quan mới đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, nhằm bảo vệ các nhà sản xuất nội địa. 

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang bắt tay vào chiến dịch nâng cấp cơ sở hạ tầng tại Mỹ, mà thép dự kiến là 1 trong những nguyên vật liệu cần nhập khẩu nhiều. Đây được cho là bước đi mới trong nỗ lực thúc đẩy chính sách bảo hộ của chính quyền Washington, song có nguy cơ tiềm tàng tạo ra những cuộc chiến thương mại mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “Lần đầu tiên trong một thời gian dài, ngành công nghiệp thép nội địa sẽ được bảo vệ. Chúng ta cần xây dựng lại ngành công nghiệp nhôm thép… Tôi sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với thép và 10% với nhôm nhập khẩu, và mức này sẽ được áp đặt trong thời gian dài.”

Trong bối cảnh tình trạng dư thừa thép và nhôm toàn cầu đã là vấn đề nhức nhối những năm gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng việc áp thuế đồng loạt đối với hai nguyên vật liệu này sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất trong nước, tạo 1 sân chơi công bằng và giúp bảo vệ người lao động Mỹ. Tuy nhiên, động thái này đã lập tức vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của chính phủ các nước và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực liên quan. Trong khi Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… bày tỏ lo ngại kế hoạch này sẽ tác động tiêu cực đến thị trường thế giới, thì các đối tác thương mại lớn của Mỹ như Canada hay Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh đây là biện pháp bảo hộ thương mại không đúng đắn, đồng thời cảnh báo sẽ có động thái đáp trả.

Bộ trưởng Thương mại Canada François- Philippe Champagne cho biết: “Là đối tác thương mại lớn trong ngành, bất cứ động thái áp thuế hay hạn ngạch nào đối với nhôm thép đều là không thể chấp nhận, và có ảnh hưởng tiêu cực đến cả 2 bên. Canada chắc chắn sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả phù hợp để bảo vệ người lao động và ngành sản xuất của mình.”

Ông Alexander Winterstein - Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC): "Quyết định của Mỹ là sự can thiệp trắng trợn để bảo hộ ngành công nghiệp nội địa chứ không phải vì lý do an ninh quốc gia… Chủ nghĩa bảo hộ không thể là lời giải cho vấn đề chung của chúng ta trong ngành thép… Chúng tôi sẽ thảo luận để đưa ra các biện pháp đáp trả tương xứng, dựa trên cơ sở các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)."

Giới chuyên gia cũng đánh giá rằng, thay vì mục đích hạn chế nhập khẩu, quyết định áp thuế nhôm thép ngược lại sẽ phá hủy nhiều công ăn việc làm của nước Mỹ, làm gián đoạn nguồn cung và đẩy cao chi phí trong các ngành có nhôm, thép là nguyên liệu đầu vào như ô tô, hàng không, xây dựng… mở đường cho các biện pháp trả đũa tương tự của các nước, từ đó gây tổn hại đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Bà Kimberly Korbel - Hiệp hội các nhà sản xuất dây điện Mỹ cho biết: “Số người phụ thuộc vào thép trong ngành sản xuất của Mỹ thì nhiều hơn số người phụ thuộc thép trong ngành thép. Về mặt kinh tế học, sự đánh đổi này là vô nghĩa.”

Ông Scott Gamm - Chuyên gia kinh tế tờ TheStreet.com: “Đây là một vấn đề khá phức tạp. Nhưng có thể khẳng định, khi các nhà sản xuất không tiếp cận được nguồn nguyên liệu rẻ mà phải trả nhiều tiền hơn cho nguyên liệu nhôm, thép, thì rõ ràng họ sẽ tìm cách chuyển khoản chi phí phát sinh này lên người tiêu dùng.”

Bà Wendy Cutler - Viện nghiên cứu chính sách Asia Society: “Động thái này sẽ khiến các đối tác mậu dịch của Mỹ bất bình và có các biện pháp trả đũa tương xứng. Nó cũng sẽ làm rung chuyển toàn bộ nền kinh tế Mỹ, và có thể làm tiêu tan một số lợi ích mà chính sách cắt giảm thuế gần đây đem lại.”

Với một nền kinh tế quy mô lớn, tăng trưởng mạnh và khá vững chắc với các cú sốc, nước Mỹ hoàn toàn có khả năng điều chỉnh nhằm giải quyết những hậu quả có thể có mà quy định thuế mới tạo ra. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng, những nước chịu ảnh hưởng sẽ có biện pháp trả đũa, và các nhà sản xuất Mỹ sẽ cần chuẩn bị tâm lý kỹ càng cho viễn cảnh một cuộc chiến thương mại toàn diện, mà chắc chắn sẽ không có lợi cho tất cả các bên.

Việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump viện dẫn lý do an ninh quốc gia nhằm đánh thuế nhôm, thép cũng sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm khi mà sau này, nhiều quốc gia khác có thể sẵn sàng sử dụng lý do an ninh quốc gia để đặt ra những rào cản mới, khiến cho khả năng dàn xếp tranh chấp thương mại của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) yếu đi.

BT
Thăm dò khán giả