Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Chủ Nhật, 19/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Việt tại Canada thận trọng với chuyến bay chưa được cấp phép

(ANTV) - Những ngày vừa qua, Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada đã nhận được nhiều phản ánh của công dân Việt Nam về việc một số tổ chức, cá nhân đứng ra thu tiền đặt cọc để tổ chức các chuyến bay đưa công dân từ Canada về nước.

 

Về việc này, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada cảnh báo công dân không thực hiện các giao dịch tài chính với tổ chức, cá nhân mượn danh nghĩa cơ quan đại diện để đứng ra thu xếp chuyến bay không phải do chính phủ cấp phép.

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada khẳng định, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để giải quyết nguyện vọng về nước của công dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chính phủ đã có chỉ đạo cụ thể về các đối tượng ưu tiên khi thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước, trong đó ưu tiên trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau đã đăng ký với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Các Cơ quan đại diện sẽ có thông báo chính thức tới công dân hình thức tổ chức chuyến bay, việc bán vé máy bay, thời điểm có chuyến bay và các thông tin liên quan khác sau khi chính phủ cấp phép cho các chuyến bay.

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cũng cảnh báo trong khi chờ thông tin chính thức từ các cơ quan đại diện, đề nghị công dân thận trọng, nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân và không thực hiện các giao dịch tài chính với các tổ chức, cá nhân mượn danh nghĩa của cơ quan đại diện để đứng ra thu xếp, tổ chức và thu tiền cho các chuyến bay không phải do chính phủ cấp phép.

 

Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có khả năng đại dịch Covid-19 sẽ cướp đi sinh mạng của ít nhất 300.000 người tại châu Phi và đẩy gần 30 triệu người vào cảnh nghèo đói. Châu Phi nhiều khả năng sẽ trở thành tâm dịch Covid - 19 tiếp theo của thế giới.

Châu Phi tuần qua đã chứng kiến số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh. Đã có gần 1.000 ca tử vong và gần 19.000 ca nhiễm trên toàn khu vực.

Tây Phi và Trung Phi là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid – 19 với khoảng 5.000 trường hợp dương tính, trong đó hơn 100 ca đã tử vong. Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn cảnh báo khu vực này đang phải đối mặt với nguy cơ về một thảm họa nhân đạo, là hệ quả trực tiếp của xung đột vũ trang và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

UNHCR đang tăng cường các hoạt động trên khắp khu vực Tây và Trung Phi để hỗ trợ dòng người tị nạn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các hoạt động viện trợ nhân đạo trong khu vực đang đối mặt với nhiều trở ngại vì xung đột vũ trang và việc các nước thực thi lệnh giới nghiêm, đóng cửa một phần biên giới.

Trong khi đó, Bộ Y tế Nam Phi thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 251 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại quốc gia phát triển nhất châu Phi này lên 3.034 trường hợp. Đây cũng là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ khi nước này thông báo trường hợp đầu tiên hôm 5/3.

Nhiều nước trên thế giới đang tiếp tục xiết chặt an ninh cũng như kéo dài thời gian áp dụng lệnh phong tỏa trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát.

 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thủ đô Moskva của Nga đã sử dụng camera giao thông giám sát thực thi chế độ cách ly. Dự kiến, các hạn chế tạm thời mà thành phố áp dụng do đại dịch COVID-19 sẽ được kéo dài đến ngày 1/5.
 
Trong khi đó, Tây Ban Nha sẽ gia hạn lệnh phong tỏa trên toàn quốc đến ngày 9/5. Tuy nhiên, theo quy định mới, lệnh hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng một chút nhằm cho phép trẻ em có thời gian ra ngoài, kể từ ngày 27/4 tới.
 
Tương tự, Arghentina, cũng sẽ gia hạn lệnh phong tỏa hiện nay cũng như tất cả các biện pháp phòng ngừa đi kèm nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 thêm 10 ngày, đồng nghĩa với việc người dân phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa cho đến ngày 29/4.
 
Canada và Mỹ cũng tuyên bố sẽ kéo dài các biện pháp hạn chế đi lại giữa biên giới hai nước tới ngày 20/5, đồng thời khẳng định quyết định quan trọng này nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân hai nước.
 
Chính phủ Maroc cũng đã quyết định kéo dài thời hạn phong tỏa trên toàn quốc đến ngày 20/5 tới trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu đạt đỉnh tại quốc gia này.
BT
Thăm dò khán giả