Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 7, 29/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Việt đầu tiên bị nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc

(ANTV) - Cũng trong ngày hôm nay, cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, có một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục lan rộng tại nhiều nơi. Tính đến nay đã có 85.227 người nhiễm, 2.924 ca tử vong. Trong đó riêng Trung Quốc là 79.257 người nhiễm và 2.835 trường hợp tử vong. Đáng lo ngại, số người nhiễm mới tại Hàn Quốc trong ngày hôm nay đã cao hơn Trung Quốc, với 594 ca nhiễm mới so với, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên 2.931. 

Theo Điều lệ Y tế Quốc tế, phía Hàn Quốc đã gửi thông tin bệnh nhân này đến Bộ Y tế Việt Nam. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ chữa trị miễn phí cho công dân Việt Nam tại nước này trong trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2. Ngay sau khi nhận được tin, Đại sứ quán Việt nam tại Hàn Quốc đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các cơ quan và địa phương liên quan của Hàn Quốc đề nghị tạo mọi điều kiện thuận lợi và tích cực điều trị cho công dân Việt Nam bị nhiễm bệnh.

Chiều 29/2, cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, 10 bệnh nhân mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đang trong tình trạng nguy kịch. Đồng thời cho biết thêm đã có trường hợp đầu tiên bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày hôm nay (29/2), Cơ quan y tế bang Queensland, Australia đã xác nhận ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên không có liên quan đến Trung Quốc. Điều này cho thấy một bước phát triển mới trong sự lây lan của bệnh dịch này. Trong khi đó, giới chức y tế Mỹ đã xác nhận  trường hợp thứ 2 nhiễm bệnh COVID-19 tại bang California mặc dù bệnh nhân này chưa tới các nước có dịch hoặc có mối liên hệ hay tiếp xúc với các ca bệnh trước đó. Những phát hiện này khiến giới chức y tế cũng như người dân Mỹ lo ngại về nguy cơ lây lan cộng đồng - ở đó virus có thể phát tán tự do giữa những người nằm ngoài vùng cách ly hoặc tiếp xúc với bệnh nhân trước đó.

 
 
 
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, các bác sĩ nước này đang tích cực sử dụng huyết tương của những người đã được chữa khỏi virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong điều trị bệnh. Cho đến nay, 245 bệnh nhân đang được điều trị theo cách này, tính hiệu quả và an toàn của phương pháp đã được chứng minh.
 
Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Guo Yanhong cũng cho biết, theo kết quả quan sát suốt 24/24 được thực hiện trong hơn 48 giờ đối với nhóm 157 bệnh nhân, bằng cách sử dụng huyết tương của những người đã đã hồi phục, người ta thấy rằng chỉ số của 91 ca trong số đó rõ ràng đã được cải thiện sau 2 ngày.
 
Cùng ngày, các chuyên gia Trung Quốc xác nhận, kết quả khám nghiệm bệnh lý tử thi bệnh nhân đầu tiên tử vong do SARS-CoV-2 ở Trung Quốc cho thấy, virus này chủ yếu tấn công phổi trong khi không có đủ bằng chứng về mức tổn hại do virus này gây ra cho các cơ quan khác trong cơ thể.
 
Ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã cử 4 chuyên gia kiểm soát dịch bệnh tới Iran, nhằm hỗ trợ quốc gia Trung Đông trong cuộc chiến chống COVID-19. Đồng thời cùng ngày lô hàng viện trợ đầu tiên các trang thiết bị y tế của Trung Quốc đã được chuyển cho phía Iran.
 
BT
Thăm dò khán giả