Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 11/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Trung Quốc đã không còn e ngại xăm mình

(ANTV) -Giới trẻ Trung Quốc hiện nay coi xăm mình như là một môn nghệ thuật, với tỉ lệ người có hình xăm trên cơ thể đã tăng rất nhiều, trong số đó có rất nhiều nữ giới.

Ở các nước phương Tây việc sở hữu những hình xăm từ lâu đã được xem như cách thức để thể hiện cá tính, dấu ấn riêng của bản thân.Thế nhưng hoạt động này tại các nước phương Đông lại được xem như đặc trưng của sự hư hỏng, sa ngã, từng bị kì thị trong thời gian dài, đặc biệt tại Trung Quốc.
 
Tuy nhiên với sự ảnh hưởng của giao thoa văn hoá, người Trung Quốc giờ đây đã bớt đi sự ác cảm với những hình xăm và đang chào đón chúng một cách rộng rãi hơn, mặc dù quá trình này cũng không dễ dàng. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự thay đổi trong quan niệm về hình xăm của người Trung Quốc qua câu chuyện của một nghệ sĩ xăm mình hàng đầu tại quốc gia này.
 
Từng một thời bị coi là dấu ấn riêng của giới tội phạm hoặc người làm nghề mại dâm, trong nhiều thế kỷ những hình xăm bị kì thị một cách nghiêm trọng tại Trung Quốc. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây với sự hội nhập văn hoá quan niệm này đang dần được thay đổi.
 
Giới trẻ Trung Quốc hiện nay coi xăm mình như là một môn nghệ thuật, với tỉ lệ người có hình xăm trên cơ thể đã tăng rất nhiều, trong số đó có rất nhiều nữ giới.
 
Anh Wang Qi, lập trình viên cho biết, “10 năm trước, chỉ có khoảng 10% nữ giới tại Trung Quốc dám xăm mình. Nhưng hiện tại con số này đã lên đến khoảng 60-70%.”
 
Thượng Hải, thành phố cảng sầm uất bậc nhất trên thế giới, nay được biết đến không chỉ là thủ đô kinh tế mà còn là “thánh địa” xăm tại Trung Quốc, nơi các cửa hàng xăm mọc lên như nấm trong thời gian ngắn.
 
Người Trung Quốc đã không còn e ngại xăm mình
 
Ở tuổi 35, Zhuo Danting được coi là một trong những nghệ sĩ xăm hàng đầu tại Trung Quốc. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình cách đây 11 năm tại Thượng Hải và trực tiếp chứng kiến sự bùng nổ của ngành công nghiệp xăm mình, khi lượng người trẻ đi xăm ngày một tăng chóng mặt.
 
Chị Zhuo Danting, nghệ sĩ xăm mình cho biết, ban đầu, tất nhiên những hình xăm sẽ đem lại cho người ta một vẻ ngoài khá kì quái, nhưng giờ đây ngày càng có nhiều người đi xăm nên cảm giác đó hầu như không còn nữa.”
 
Vào đầu thế kỷ XX, nam giới xăm mình tại Trung Quốc thường bị liên tưởng với những nhóm tội phạm, có lẽ bởi sự tương đồng với phong cách xăm mình đến từ các Yakuza, thế giới ngầm của Nhật Bản.
Nếu nói về giới nữ thì những hình xăm đã được xem là đáng xấu hổ. Cách đây 10 năm, trong xã hội Trung Quốc con gái xăm mình không được hoan nghênh, thậm chí còn bị phê phán, xét nét, được xã hội cho là người không đứng đắn, hư hỏng và có lối sống thiếu lành mạnh.
 
Chị Zhuo Danting, nghệ sĩ xăm mình cho biết, cách đây khoảng 10 năm, nếu người ta thấy hình xăm trên cơ thể người đàn ông, ngay lập tức họ sẽ nghĩ người đàn ông đó mới đi tù. Còn hình xăm trên cơ thể người phụ nữ á? Họ sẽ càng sốc, theo kiểu “Sau này bạn định lập gia đình kiểu gì?”, “Xăm như này làm sao mà xin được việc?”, hay “Gia đình sẽ không chấp nhận điều này.” Trong chốc lát, bạn sẽ như người ngoài hành tình trong mắt những người xung quanh.
 
Tuy nhiên trong thời gian gần đây những định kiến trên đã dần phai dấu. Hình xăm đã được chào đón rộng rãi hơn như một liều thuốc tinh thần, đặc biệt ở nữ giới. Có rất nhiều bà mẹ trẻ sau khi sinh mổ đã sử dụng hình xăm che đi những vết sẹo xấu xí, giúp bản thân tự tin hơn. Bên cạnh đó đối với những người trong ngành công nghiệp thời trang, người mẫu, việc sở hữu một hình xăm đôi khi lại là một lợi thế. Bên cạnh đó cũng có nhiều người xăm mình để đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc sống, là điểm tựa tinh thần giúp họ phát triển cuộc sống trong tương lai.
 
Có vẻ như dần dần nhận thức được ý nghĩa của việc xăm mình, cộng thêm việc chấp nhận du nhập văn hoá từ các nước phương Tây, xã hội Trung Quốc có vẻ không còn gay gắt đối với những người có hình xăm.
 
Chị Zhuo Danting, nghệ sĩ xăm mình cho hay, giờ đây mọi chuyện đã tốt hơn. Người ta thấy một cô gái có hình xăm, người ta sẽ thấy cô ấy khác biệt, nhưng trông khá ổn. Tôi nghĩ những hình xăm đại diện cho tâm tư, suy nghĩ của chính bản thân mình.
 
Có thể nói đa số giới tội phạm, dân đầu gấu, gái làng chơi,… thường có hình xăm trên người. Thế nhưng nói ngược lại khi cho rằng cứ ai có hình xăm sẽ thuộc tầng lớp đó là không chính xác. Qua câu chuyện của chị Zhuo Danting, xã hội Trung Quốc sẽ hiểu hơn về nghệ thuật xăm mình, từ đó sẽ có cái nhìn bớt ác cảm hơn về hoạt động này và sẽ dần quen mắt với những người mang hình xăm trên cơ thể./.
 
Thăm dò khán giả