Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 5, 20/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người trồng thuốc phiện Afghanistan đổi đời nhờ...nhụy hoa

(ANTV) - Trước cơn sốt mua bán nhụy hoa nghệ tây đang bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới, Chính phủ Afghanistan muốn tạo điều kiện cho nông dân tại quốc gia này có nguồn thu nhập thay thế việc trồng thuốc phiện. Đó là chuyển sang sản xuất saffron (nhụy hoa nghệ tây) - loại gia vị đắt nhất thế giới. Tuy nhiên, việc thu hoạch “ thần dược trung đông” này không phải  là công việc dễ dàng, họ phải dậy từ sáng sớm và làm tới tối mịt mới có được loại hàng quý được mệnh danh "vàng đỏ" này. 

Dưới ánh nắng chói chang, những cánh đồng hoa nghệ tây đang nở rộ tại Afghanistan với sắc tím đặc trưng. Đó cũng là lúc nông dân miệt mài hái hoa để gỡ lấy nhụy.

Em Joma Khan, làm thuê trên cánh đồng cho biết: Chúng em bắt đầu một ngày làm việc kể từ khi mặt trời chưa lên, cho tới tận tối. Mỗi người ở đây trung bình thu được 4-5kg hoa nghệ tây. Thù lao sẽ là nửa đô la Mỹ. Nếu gỡ được 1 kg nhụy nữa thì sẽ được trả thêm 1 USD.”

Sau khi thu hoạch, hoa được đưa tới nhà máy, nơi những công nhân đeo găng tay tách nhụy màu đỏ khỏi hoa và đem sấy khô, tạo thành một loại gia vị nấu ăn. Mỗi vụ hoa nghệ tây cần tới khoảng 156.000 công nhân thời vụ. Đây cũng là động lực giúp người dân nghèo có thêm thu nhập.

Theo chị Moora – Nhân viên công ty Nhụy hoa nghệ tây: “Mỗi nữ nhân công tại công ty thường gỡ được 2kg nhụy hoa một ngày, và được trả 2 USD, đây cũng không phải là một mức thấp so với công việc không mấy vất vả như vậy.”

Theo dữ liệu được Bộ Nông nghiệp Afghanistan vừa công bố, sản lượng nghệ tây trong năm 2018 đã đạt mức đỉnh với sản lượng 13 tấn, tăng mạnh so với mức 1 tấn năm 2013. Chính phủ cũng cho biết chỉ tính riêng trong năm nay, hơn 6.600 công nhân nghệ tây đã được đào tạo về sản xuất, chế biến và đóng gói.

Theo ông Lutfullah Rashid, Phát ngôn viên của bộ nông nghiệp : “Người nông dân sản xuất saffron đã nhận được doanh thu 17 triệu USD và thực tế khoảng 90% nghệ tây Afghanistan được xuất khẩu ra nước ngoài”

Nhụy hoa nghệ tây trong nhiều thế kỷ qua được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau và quy trình sản xuất nước hoa. Gia vị nghệ tây có nhiều công dụng với sức khỏe, như  ngăn chặn tác động của một loạt hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và có tác dụng ức chế các tế bào ung thư. Cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của nhụy hoa nghệ tây có công dụng chống trầm cảm, bệnh mất trí nhớ, hay đóng vai trò như một chất chống oxy hóa.

Người trồng hoa nghệ tây: “Nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị được ưa chuộng trên thế giới. Tôi nghĩ nó đắt bởi vì nó được sử dụng trong y học. Trồng hoa nghệ tây mang lại thu nhập khá tốt cho gia đình chúng tôi."

Bên cạnh đó, trồng hoa nghệ tây cần ít nước, đồng nghĩa với việc nó không bị ảnh hưởng ở những khu vực đang bị hạn hán đe dọa. Tuy nhiên, chính quyền Afghanistan vẫn còn chặng đường dài để thay đổi thói quen trồng cây thuốc phiện của người dân, khi vẫn còn 263.000 hecta trồng loại cây này. Trong khi ngành sản xuất nhụy hoa nghệ tây chỉ tạo ra khoảng vài chục triệu USD /năm, thì ngành thuốc phiện đạt giá trị hàng tỷ USD.

Có điều, diện tích nuôi trồng saffron tại Afghanistan đang dần tăng được coi là dấu hiệu tích cực. Số liệu chính thức cho thấy hoa nghệ tây được trồng trên 6.200 ha đất vào năm 2018, tăng 22% so với năm ngoái. Loại gia vị này đang xuất khẩu sang 17 quốc gia thông qua những tuyến hàng không mới, chủ yếu sang Trung Quốc, Ấn Độ và các nước vùng Vịnh, tiếp theo là Liên minh châu Âu và khu vực Bắc Mỹ.

Một người trồng hoa nghệ tây cho biết: “Hiện tại xuất khẩu nhụy hoa nghệ tây vẫn còn hạn chế . Chúng tôi đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp mở rộng thị trường, để chúng tôi có thể đưa sản phẩm đến với toàn thế giới”

Ông Abdul Shukoor Ahrari – Quản lý Công ty Nhụy hoa nghệ tây cho biết:  “Nhụy hoa nghệ tây của Afghanistan được nuôi trồng hữu cơ, chất lượng tốt hơn các loại hoa nghệ tây khác trên thế giới. Các nhà nhập khẩu rất hài lòng và đặc biệt là Mỹ.”

Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị đắt nhất thế giới và nó hứa hẹn sẽ là một loại cây trồng sinh lợi cho hàng ngàn người Afghanistan. Chính vì vậy, Chính phủ Afghanistan đang khuyến khích người nông dân phát triển mặt hàng này, đồng thời hỗ trợ khởi nghiệp cho những gia đình đang cố gắng thoát khỏi việc nuôi trồng cây thuốc phiện và những phu nữ cần thu nhập./.

BT
Thăm dò khán giả