Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 4, 17/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người tị nạn - Nỗi lo ngại của người dân Hy Lạp

(ANTV) - Các hòn đảo của Hy Lạp như Lesvos, Samos và Khios vốn được biết đến như những nơi hào phóng chào đón người tị nạn đến từ Trung Đông trong 2 năm qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thái độ e ngại người tị nạn đã xuất hiện với những người dân tại các đảo này. Vì đâu họ lại có tâm lý như vậy?

Nhiều người tin rằng có 3 lý do đằng sau sự gia tăng gần đây mối lo ngại về người tị nạn.

Thứ nhất, là việc thực hiện thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số 30.000 người tị nạn và di dân vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp năm ngoái, chỉ có 20% là từ khu vực chiến tranh. Những người khác chủ yếu là người di cư vì lý do kinh tế.

Tuy nhiên, chỉ có 150 người di cư được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2017. Vì vậy người dân trên đảo của Hy Lạp lo ngại rằng nhiều người tị nạn sẽ gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Theo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, những người tị nạn phải nộp đơn xin tị nạn ngay khi đến đảo của Hy Lạp. Nếu đơn được chấp thuận, họ có thể sang các nước châu Âu khác; nếu đơn bị từ chối hai lần, thì họ sẽ bị đưa về Thổ Nhĩ Kỳ hồi hương. Nhưng do thực hiện không tốt các quy định, có những người đã bị từ chối bốn lần và vẫn còn mắc kẹt trên đảo.

Trên Đảo Samos của Hy Lạp, chỉ có duy nhất một trại tị nạn, với sức chứa chỉ khoảng 700 người. Tình hình đã trở nên trầm trọng hơn do thủ tục xin tị nạn có thể kéo dài hơn 10 tháng, trong khi số lượng người tị nạn ngày càng tăng.

Lý do thứ hai khiến người dân Hy Lạp lo ngại người tị nạn, đó là mối lo về an ninh. Sự căng thẳng giữa những cư dân Samos với những người tị nạn bị mắc kẹt trên đảo này đang leo thang, liên quan tới vấn đề đến an ninh và trật tự xã hội trên đảo.

Lý do thứ ba cho sự suy giảm lòng cảm thông đối với người tị nạn gần đây là chính trị. Vì ngày càng có nhiều người trở nên ác cảm với người tị nạn, các chính trị gia đã ưu tiên các biện pháp giảm số lượng người đến tị nạn.

Các chính trị gia địa phương hiện đang cố gắng thúc đẩy EU và chính phủ Hy Lạp sửa đổi các quy định. Họ hy vọng rằng các nhà chức trách có thể cho phép di chuyển người tị nạn sang các vùng khác của Hy Lạp trước khi chấp nhận đơn xin tị nạn của họ, nếu không hòn đảo sẽ là nhà tù tự nhiên cho người tị nạn,và có thể phát sinh những tình huống tồi tệ với người dân địa phương.

BT
Thăm dò khán giả