Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ đầu tiên sinh con bằng tử cung được cấy ghép

(ANTV) -Sinh con nhờ vào tử cung cấy ghép. Đây được xem là cột mốc quan trọng trong lĩnh vực Y học của thế giới, mở ra cơ hội làm mẹ cho nhiều phụ nữ. Mới đây,  các bác sỹ Mỹ đã thực hiện ca cấy ghép này đã cho công bố đoạn video về ca sinh đặc biệt này.

 

 
Ca sinh được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas, bang Texas (Mỹ). Em bé được sinh ra từ người mẹ được cấy ghép tử cung hiện vẫn an toàn và khỏe mạnh. Tình trạng sức khỏe của cả hai mẹ con đều đã ổn định.  Đây là thành công đầu tiên của thử nghiệm lâm sàng ghép tử cung đang được nghiên cứu tại Baylor.
 
Bác sỹ Rober Gunby, Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas cho biết: “Cả hai mẹ con đều khỏe mạnh. Người mẹ đã được xuất viện trong khi em bé vẫn đang được theo dõi thêm trong lồng kính. Dự kiến bé cũng sẽ sớm được về nhà cùng mẹ”.
 
Tử cung được cấy ghép do một y tá hiến tặng. Bà tên là Taylor Siler, 36 tuổi và đang làm việc tại khu vực Dallas. Các bác sĩ đã mất khoảng năm giờ để lấy tử cung khỏi người hiến, sau đó lại thêm năm tiếng nữa để cấy ghép nó vào người nhận. Nghiên cứu lâm sàng sử dụng tử cung của cả những người hiến tạng sống và đã mất.
 
Bác sĩ Giuliano Testa, Trưởng nhóm thực hiện cuộc thử nghiệm cho biết: “Thành công đáng ghi nhân nhất từ sự ra đời đặc biệt của đứa trẻ này là sẽ có những cuộc nghiên cứu và thử nghiệm nghiêm túc với quy mô lớn hơn đối với các ca cáy ghéo tử cung. Theo ý kiến cá nhân của tôi, đây sẽ là cơ hội lớn cho những phụ nữ bị vô sinh do các vấn đề về tử cung”.
 
Đây là một mốc tiến bộ quan trọng đối với ngành y học Mỹ. Để có được thành tựu y khoa này, các nhà nghiên cứu đã mất một khoảng thời gian dài. Năm ngoái, các bác sỹ ở Cleveland cũng đã tiến hành một cuộc cấy ghép tử cung, nhưng đã thất bại. Tuy nhiên, hiện tại thủ thuật cấy ghép tử cung rất tốn kém, lên tới 500.000 USD.
 
Sáng tác nghệ thuật trên bã kẹo cao su
 
 
Dưới bàn tay của Ben Wilson, những bã kẹo cao su vốn xấu xí lại có thể biến thành các tác phẩm nghệ thuật sinh động, chỉ với vài dụng cụ đơn giản, màu nước và sơn dầu.
 
Nếu nhìn thấy một người đàn ông ngồi bệt, thậm chí nằm dài trên vỉa hè và chăm chú, tỉ mỉ với những bã kẹo cao su trên đường phố hay những nơi công cộng thì đó chắc hẳn là nghệ sĩ Ben Wilson sống tại London (Anh). Các tác phẩm của anh cũng rất đa dạng, có thể là những bức tranh phong cách thu nhỏ hay những thông điệp về tình yêu. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, anh thường xuyên xuất hiện trên cầu Thiên niên kỷ và sáng tác hơn 10.000 bức tranh tí hon độc đáo.
 
Tất nhiên, sớm hay muộn, các tác phẩm của nghệ sĩ Ben Wilson cũng sẽ bị các công nhân vệ sinh dọn sạch. Dù biết vậy nhưng anh vẫn miệt mài sáng tác với mong muốn chứng minh với mọi người rằng ngay cả những thứ như bã kẹo cao su cũng ẩn chứa những nét đẹp riêng nhưng trên hết vẫn là thông điệp đừng vứt rác thải bừa bãi, làm mất vẻ đẹp môi trường./.

 

Thăm dò khán giả