Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 01:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 5, 28/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ đầu tiên giành giải "Nobel toán học"

(ANTV) - Bà Karen Keskulla Uhlenbeck, Giáo sư Đại học Texas tại Austin, Mỹ đã làm nên lịch sử khi giành giải Toán học Abel danh giá, còn được coi là "Nobel Toán học".  

 

Hàng chục năm nghiên cứu bền bỉ về toán học giúp bà Karen Uhlenbeck trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được giải thưởng này. Bà đã có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực giải tích, hình học và vật lý toán học.

Năm 18 tuổi, bà Uhlenbeck theo học Đại học Michigan với mục tiêu nghiên cứu về vật lý. Nhưng khi nhận ra đây không phải là thế mạnh của mình, cô gái trẻ chuyển sang toán học, lĩnh vực bà đặc biệt ưu thích kể từ sau khi nhập học. Cũng trong thời gian ngồi trên giảng đường, bà nhận được giải thưởng đầu tiên trong đời về toán học khi mới 24 tuổi.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Uhlenbeck đã nhận được rất nhiều các giải thưởng lớn, nhỏ cho những nghiên cứu đột phá và có tầm ảnh hưởng của mình. Bà là người phụ nữ đầu tiên được chọn bầu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ và nhận Huy chương Khoa học quốc gia vào năm 2000. Năm 2007, bà được trao giải Leroy P. Steele, giải thưởng của Hội Toán học Mỹ, được trao hàng năm cho các công trình nghiên cứu và bài trình bày xuất sắc trong lĩnh vực toán học.

Và mới đây, với sự nỗ lực và tài năng của bản thân, Giáo sư Karen Keskulla Uhlenbeck là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đạt Giải thưởng cao quý Abel với trị giá 6 triệu kroner Na Uy (khoảng 700.000 USD). Giải thưởng Abel ghi nhận những đóng góp trong lĩnh vực toán học có chiều sâu và tầm ảnh hưởng lớn. Giải thưởng diễn ra hàng năm tại Oslo bởi Hoàng thượng Harald V, và được quản lý bởi Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy.

Ông Paul Goldbart, Trưởng khoa Khoa học tự nhiên tại Đại học Texas, Mỹ cho biết: "Nghiên cứu của bà Uhlenbeck đã dẫn đến những tiến bộ mang tính cách mạng ở giao điểm của toán học và vật lý. Những hiểu biết tiên phong của bà ấy có thể áp dụng được trên một loạt các chủ để lý thuyết dây có thể giúp giải thích bản chất của thực tế cho tới hình học của không - thời gian".

Ông Hans Munthe-Kaas, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Abel cho biết: "Những nghiên cứu của bà Uhlenbeck đã thay đổi hoàn toàn cách hiểu của chúng ta về những bề mặt rất nhỏ, như những thứ được tạo nên từ những bong bóng xà phòng và những vấn đề vi mô tổng quan hơn trong các kích thước cao hơn".

Bên cạnh những thành tích chói lọi trong sự nghiệp, bà Uhlenbeck cũng là một người mạnh mẽ ủng hộ, khuyến khích phụ nữ tham gia vào toán học. Bà là người đồng sáng lập Chương trình cho Phụ nữ và Toán học ở Đại học Princeton và Viện Nghiên cứu cao cấp. Chương trình này giúp phụ nữ từ khắp nơi trên nước Mỹ tham dự vào cá khóa học chuyên sâu về toán học trong dịp hè.

Giáo sư Jim Al-Khalili, nhà vật lý tại Đại học Surrey, Anh chia sẻ: “Uhlenbeck đã trở thành một hình mẫu trong lĩnh vực Toán học. Các nhà toán học trẻ tuổi không chỉ biết về công việc của bà ấy, mà còn biết bà đã nỗ lực như thế nào để cố gắng thúc đẩy toán học và khuyến khích phụ nữ trẻ tham gia vào lĩnh vực này”.

Khi giành giải thưởng, bà Uhlenbeck đã được trích dẫn những thành tựu tiên phong về phương trình vi phân hình học, lý thuyết đo, hệ thống tích hợp, và tác động cơ bản trong công việc của bà đối với phân tích, hình học và vật lý toán học. Công trình của bà đã được đánh giá là một trong những điều quan trọng nhất của lĩnh vực toán học thế kỷ 20, tạo thành cuộc cách mạng hình học. Theo dự kiến, giáo sư Uhlenbeck sẽ được trao giải vào ngày 21/5, với sự góp mặt của vua Harald, Na Uy.

BT
Thăm dò khán giả