Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 10:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Chủ Nhật, 24/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ có khả năng “ngửi” thấy người mắc bệnh Parkinson

(ANTV) - Không có tiền xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh Parkinson. Tuy nhiên, Joy Milne, một phụ nữ có khả năng đặc biệt được cho có thể phát hiện ra căn bệnh mất trí nhớ trên người trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Nghe có vẻ quá kỳ quái nhưng đó là sự thật, các nhà khoa học đã thực hiện một số thử nghiệm và nhận ra rằng Joy có khả năng nhận thấy mùi "xạ hương" trên chồng bà 10 năm trước khi ông được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.

Điều đó được bà khẳng định khi gặp những bệnh nhân Parkinson khác, mùi hương tương tự như của chồng xuất hiện và bà biết rằng mọi chuyện có liên quan đến nhau.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cùng bà Joy để xác định xem thứ bà ngửi thấy là gì và bước đầu xác định có vẻ như mùi hương ấy có liên quan đến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn ở người bệnh mắc Parkinson.

Xe ô tô làm bằng nhựa ở Nhật Bản

Hiện nay, nhựa được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và ngay cả trong ngành sản xuất ô tô vốn đòi hỏi các loại vật liệu phải đủ độ cứng để đảm bảo sự an toàn cho người dùng thì nhựa cũng trở thành nguyên liệu chính. Mới đây, Nhật Bản đã giới thiệu mẫu ô tô được làm bằng nhựa tổng hợp có kiểu dáng rất đẹp và được cho là đầu tiên trên thế giới.

Chiếc xe này đựợc các nhà khoa học từ Đại học Tokyo và các nhà sản xuất ô tô đã phối hợp nghiên cứu trong khuôn khổ dự án sáng tạo công nghệ tiên tiến. Vì được làm từ nhựa, nên trọng lượng của chiếc xe nhẹ hơn 40% so với xe thông thường, giúp tiết kiệm năng lượng và mở ra triển vọng mới cho ngành phát triển xe điện.

Việc sử dụng nhựa trong sản xuất ô tô trước đây được coi là nhiệm vụ bất khả thi do thiếu độ bền. Các nhà khoa học Nhật Bản đã giải quyết nỗi lo trên bằng cách kết hợp các loại nhựa khác nhau. Hiện Nhật Bản đang đi đầu đổi mới trong lĩnh vực ô tô.

 

Thăm dò khán giả