Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Chủ Nhật, 21/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ biến rác thành khẩu trang diệt virus

(ANTV) - Khẩu trang, dung dịch rửa tay và dung dịch khử trùng đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-10. Tuy nhiên, khẩu trang dùng một lần khó phân hủy lại là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, trong khi các loại dung dịch sát khuẩn dù giúp hạn chế dịch bệnh nhưng lại khiến làn da người dùng khô ráp, thậm chí ảnh hưởng tới hệ sinh thái. Một cô gái Singapore đã thành công trong việc sản xuất khẩu trang và dung dịch sát khuẩn chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế

 

 

Didi Gan, 34 tuổi và từng tốt nghiệp ngành y sinh tại Đại học Melbourne (Australia), nhận thấy nhiều nhà sản xuất sử dụng các kim loại nặng độc hại để tạo ra khẩu trang. Nghiên cứu của Đại học Swansea (Anh) phát hiện hàm lượng đáng kể chì, antimon và đồng trong nhiều khẩu trang dùng một lần có tác động lớn đối với môi trường. Các nhà khoa học cảnh báo rằng phơi nhiễm những kim loại này trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Với ý tưởng biến rác thải thực phẩm thành khẩu trang và dung dịch kháng khuẩn hiệu quả, dễ chịu, đầu năm 2020 Didi Gan đã từ bỏ vị trí giám đốc điều hành tại một nhà máy dệt để thành lập Công ty công nghệ y tế N&E Innovations.

Didi Gan, Giám đốc công ty công nghệ y tế N&E Innovations cho biết: Khi chúng tôi bắt đầu, chúng tôi chỉ nghĩ tới làm ra một sản phẩm 100% từ thiên nhiên. Và ứng dụng đầu tiên chính là khẩu trang V-mask. Nó được làm từ rác thải thực phẩm và hoàn toàn chống được virus. Chúng tôi đã tạo ra loại lớp phủ phân tử chống virus có tên VK99, và khẩu trang V-mask với phân tử này có tác dụng tương đương khẩu trang N95.

Sau nhiều lần thí nghiệm, chị Didi Gan phát hiện một số thành phần trong vỏ hạt điều, đậu nành và vỏ cua giúp phòng ngừa vi khuẩn và virus, trong đó có SARS-CoV-2, cúm và bệnh tay chân miệng.

Didi Gan đã mất 6 tháng với 4 lần điều chỉnh công thức để khẩu trang của cô có giấy chứng nhận N95, tức đáp ứng được tiêu chuẩn của Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia Mỹ về khả năng lọc ít nhất 95% hạt bụi nhỏ. Khẩu trang còn được cấp chứng nhận CE dành cho sản phẩm đáp ứng những yêu cầu của Liên minh châu Âu.

Theo chị Jaslyn Lee, Trưởng phòng nghiên cứu, công ty công nghệ y tế N&E Innovations: Rác thải thực phẩm đến từ các loại hật đậu và hạt điều. Chúng tôi đã nghiên cứu rất lâu để tìm thấy các đặc tính chống virus từ các loại hạt.

Vào tháng 8-2020, khẩu trang 3 lớp V-MASK được ra mắt với giá hơn 11USD. Sản phẩm này loại bỏ tới 99% virus/vi khuẩn và có thể tái sử dụng với 30 lần giặt.

Chị Didi Gan cho biết thêm: VK99 là một dạng lớp phủ phân tử với nhiều lợi ích khác nhau. Mà lợi ích quan trọng nhất, là sự bền vững, nó có thể sử dụng trong vòng 180 ngày, và tái sử dụng sau nhiều lần giặt mà vẫn phòng chống được virus.

Jaslyn Lee cho rằng: Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, nhiều chất khử trùng, chất thải hóa học được sử dụng, điều này có thể dẫn tới tình trạng kháng thuốc, và khiến các loại virus vi khuẩn khó tiêu diệt hơn. Vì vậy chúng tôi hướng tới sản xuất VK99, một chất có khả năng diệt khuẩn đến từ thiên nhiên.

Với việc bán 300.000-400.000 khẩu trang, Didi Gan đã tái chế hơn 1 tấn vỏ hạt điều. Không chỉ có mặt trên kệ một số siêu thị địa phương, cửa hàng mỹ phẩm và nhà thuốc ở Singapore, khẩu trang của cô còn được xuất khẩu sang Đức.

Chị Didi Gan chia sẻ: Chúng tôi tạo ra V-mask cho những người muốn một hành tinh bền vững hơn, những người muốn sử dụng khẩu trang an toàn, nhưng không gây hại tới môi trường. Sản phẩm của chúng tôi sẽ đáp ứng được mong muốn này.

Trong năm nay, Didi Gan đã cho ra mắt dung dịch khử khuẩn bề mặt vật dụng và tay người. Ngoài ra, cô đang phát triển dung dịch diệt khuẩn thực phẩm, dự kiến ra mắt trong năm 2022.

Để tái chế thêm nhiều thực phẩm thừa, Didi Gan cũng đã hợp tác với Insectta, nông trại công nghệ cao nuôi “ruồi lính đen” để chuyển hóa thực phẩm thừa thành chitosan, thành phần chính trong các dung dịch kháng khuẩn của cô./.

BT
Thăm dò khán giả