Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 07/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Pháp thay đổi thói quen mua sắm do biểu tình

(ANTV) - Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến do OpinionWay-Perifem công bố cho thấy 56% người Pháp đã hoặc sẽ thay đổi thói quen mua sắm do tác động của phong trào "áo vàng".

Bạo lực và cướp phá bùng nổ trong nhiều cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng", đỉnh điểm vào ngày 1/12 tại trung tâm Paris, đã khiến người dân Pháp sợ hãi. Trả lời cuộc khảo sát, có 43% số người được hỏi nói rằng họ sẽ sử dụng phương thức mua sắm trực tuyến để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh và Năm mới. 30% giải thích rằng họ không đến các cửa hàng vì đường phố bị chặn, trong khi 29% cho biết sẽ không trực tiếp đi mua sắm trong những ngày tới vì sợ bạo lực.

Một trong những biểu tượng của thủ đô đất nước Hà Lan là tấm biển "I amsterdam" bên ngoài Quảng trường Bảo tàng Rijksmuseum đã bị tháo bỏ sau 14 năm được đặt tại đây trong sự tiếc nuối của đông đảo người dân và du khách.

Ước tính một ngày, có khoảng 6,000 lượt selfie được chụp tại tấm biển cao hơn 2m này. "I amsterdam" vì vậy đã trở thành một trong những địa điểm phải thăm thú khi tới đây. Tuy vậy, mức độ nổi tiếng của nó dẫn đến việc nhiều người không mấy quan tâm đến những bức họa ở bên trong Bảo tàng Rijksmuseum. Đồng thời, quá đông người tập trung lại khiến quảng trường này trở nên quá tải, dấy lên những lo ngại về an ninh và tiếng ồn.

BT
Thăm dò khán giả