Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 25/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nhập cư vào Anh giảm xuống mức thấp nhất 3 năm qua

(ANTV) - Số người nhập cư ròng vào Anh trong 12 tháng tính đến tháng 3 năm nay đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua là 246.000 người, giảm 81.000 người so với cùng thời gian này năm 2016. 

Đây là số liệu được Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) của Anh công bố mới đây, trong bối cảnh ngày càng có nhiều công dân các nước Liên minh châu Âu (EU) rời xứ sở sương mù từ sau tháng 6 năm ngoái - thời điểm Anh quyết định rời EU, hay còn gọi là Brexit.

Theo thống kê, trong vòng 1 năm tính tới tháng 3, số công dân EU rời Anh đã tăng lên 122.000 người, mức cao nhất trong gần 1 thập niên. Đáng lưu ý là trong số đó có tới 17.000 người là công dân 8 nước gia nhập EU năm 2004, gồm Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia và Slovenia. Lý do chủ yếu dẫn tới sự thay đổi trên là vấn đề việc làm, trong đó các công dân rời hoặc đến Anh là vì chuyển hoặc nhận việc làm cụ thể, chứ không chỉ vì đi tìm kiếm công việc.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, cuộc trưng cầu ý dân về Brexit tại Anh hồi năm ngoái đã ít nhiều ảnh hưởng tới quyết định nhập cư hay di cư khỏi nước này của côngi dân các nước, đặc biệt là công dân EU. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để khẳng định đây là xu hướng dài hạn. Trước đó, Chính phủ Anh đã đưa ra cam kết giảm số người nhập cư ròng vào nước này xuống dưới 100.000 người.

Pakistan: 60 triệu người có nguy cơ nhiễm asen từ nước ngầm

Các nhà khoa Thụy Sĩ mới đây đã đưa ra kết luận rằng 60 triệu người Pakistan đang có nguy cơ nhiễm asen, hay còn gọi là thạch tín, từ nước ngầm, sau khi tổng hợp kết quả phân tích mẫu nước ngầm tại 1.200 điểm dân cư trên khắp lãnh thổ quốc gia này trong giai đoạn 2013 - 2015. Đây là một con số đáng báo động nằm ngoài mọi dự đoán của giới khoa học thế giới.

Theo kết luận của các nhà khoa học, không chỉ người dân tại các vùng nông thôn mà hàng triệu cư dân tại những đô thị lớn của Pakistan như Lahore hay Hyderabad  cũng đang sinh sống trong khu vực nước ngầm chứa asen, có nồng độ 50 micrograms/1 lít nước, gấp 5 lần so với quy định của Tổ chức Y tế thế giới.

Tại một số khu vực ở phía Nam Pakistan, nồng độ asen trong nước ngầm thậm chí chạm ngưỡng 200 micrograms/1 lít nước. Việc sử dụng nguồn nước nhiễm asen trong sinh hoạt hàng ngày sẽ gây các bệnh mãn tính như các bệnh ngoài da, ung thư phổi, suy tim, phá hủy nội tạng cũng như hệ thần kinh. Hiện tại, nguyên nhân asen tập trung với mật độ cao tại Pakistan hiện chưa được xác định.

BT
Thăm dò khán giả