Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 11/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nhập cư chống chọi với giá lạnh kỉ lục tại Châu Âu

(ANTV) - Châu Âu đang hứng chịu một đợt giá lạnh cao điểm khiến ít nhất 25 người thiệt mạng tại nhiều quốc gia. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt này, nhiều người muốn nhập cư vào Châu Âu vẫn đang bị kẹt lại dưới cái lạnh âm 20 độ C trong các nhà kho ở Serbia, trong khi những người khác phải ẩn trong những chiếc lều tạm bợ ở biên giới Hungary để chờ cấp thủ tục tạm trú.

Khoảng 1500 người nhập cư đến từ Châu Á và Trung Đông đang nương náu trong những nhà kho bị bỏ hoang ở khu vực Belgrade của Serbia, dưới cái lạnh âm 20 độ C. Hàng trăm người đàn ông, chủ yếu là người Afghanistan đang co ro trên sàn bê tông lạnh buốt, cố gắng đốt những tấm nhựa khét lẹt để sưởi ấm. Ở đây phụ nữ và trẻ em được ưu tiên ở trong trại tị nan, trong khi đàn ông phải tự tìm nơi trú ẩn.

Anh Mohammad Massour- Người tị nạn Afghanistan chia sẻ: "Ở đây lạnh cóng, nhất là vào buổi đêm. Không có ai ở đây ngoại trừ chúng tôi, không chỉ những người đứng đầu nhóm tị nạn, mà cả những người độc thân, và cả những người có gia đình.”

Anh Amin Jahn- Người tị nạn Afghanistan chia sẻ: "Trời quá lạnh, đêm qua chúng tôi không thể ngủ được. Chúng tôi ngồi quay đống lửa để cố giữ ấm hơn một chút. Hãy để ý tới chúng tôi và nhanh chóng mở cửa biên giới.”

Các cơ quan chức năng cho biết có khoảng 7000 người tị nạn Afghanistan, Iraq và Syria đang ở biên giới Serbia. Trong số này có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em, đang chờ đợi từng ngày để được vào Hungary. Những đứa trẻ chống chọi với giá lạnh chỉ bằng vài cái áo len mỏng và những đôi dép đi trong nhà.

Ông Milana Radosavljevic- Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết: "Vì thời tiết quá lạnh, thời gian này có nhiều người ốm. Ngay cả người bình thường còn đổ bệnh, nói gì đến những người tị nạn. Nhiều người đã bị nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh về phổi.”

Chỉ riêng trong năm ngoái, Hungary đã nhận được hơn 30.000 đơn xin tị nạn, tuy nhiên chưa đến nửa trong số này được chấp nhận. Ngoài ra có tới 20.000 người bỏ cuộc với các thủ tục hành chính và tìm cách nhập cư bất hợp pháp.

EU cam kết hỗ trợ 12 triệu Euro đối phó nạn đói tại Yemen

Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã cam kết đóng góp 12 triệu Euro, nhằm trợ giúp Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO – Phao) giải quyết nạn đói ngày càng nghiêm trọng tại Yemen.

Theo kế hoạch, khoản trợ giúp này sẽ hỗ trợ nông nghiệp cho hơn 150.000 người, thông qua việc giúp họ cải thiện sản xuất lương thực và dinh dưỡng. Ngoài ra, dự án cũng sẽ hỗ trợ các hoạt động tạo thu nhập, như nuôi gia cầm, bò sữa và nuôi ong.

Theo Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc, hiện tại Yemen có khoảng 14 triệu người, tương đương hơn một nửa dân số, không tiếp cận đủ lương thực và nhiều người có thể chết. Trong năm 2017, FAO cần phải có 48,4 triệu USD để viện trợ khẩn cấp cho hơn 3 triệu người đang trong tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng nhất tại quốc gia này.

Belarus bỏ thị thực 5 ngày cho gần 80 quốc gia

Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko mới đây đã ký sắc lệnh bãi bỏ thị thực xuất nhập cảnh trong vòng 5 ngày cho công dân 80 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sắc lệnh trên có hiệu lực sau một tháng kể từ ngày công bố.

Công dân 80 nước này sẽ được tự do xuất nhập cảnh vào lãnh thổ Belarus trong 5 ngày qua các cửa khẩu biên giới quốc gia, sân bay quốc gia ở Minsk. 80 nước được hưởng chế độ miễn thị thực ngắn hạn này có bao gồm tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Brazil, Indonesia, Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, công dân các nước này có mang quốc tịch Latvia  và Estonia sẽ không được hưởng quy chế nói trên.

Đối với công dân Việt Nam, Haiti, Gambia, Honduras, Ấn Độ, Trung Quốc, Liban, Namibia và Samoa yêu cầu hộ chiếu phải có thị thực nhiều lần còn hạn của các nước EU, hoặc khu vực miễn thị thực Schengen, cũng như vé máy bay xác nhận sẽ rời lãnh thổ Belarus từ sân bay Minsk trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

BT
Thăm dò khán giả