Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Kurd ở Bắc Syria tổ chức cuộc bầu cử lịch sử

(ANTV) - Một chính trị gia cấp cao người Kurd Syria cho biết các khu vực người Kurd ở Bắc Syria sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 22/9, một động thái mang tính lịch sử nhằm thể hiện mong muốn độc lập và gửi thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

 
 
Cuộc bầu cử gồm 3 giai đoạn dự kiến bắt đầu vào ngày 22/9 là một phần trong kế hoạch do các nhóm người Kurd Syria và đồng minh đưa ra nhằm thành lập một hệ thống chính quyền liên bang, qua đó nâng cao quyền tự trị mà họ đạt được kể từ năm 2011 khi cuộc xung đột tại Syria nổ ra.
 
Trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 22/9, các cử tri sẽ lựa chọn nhà lãnh đạo từ khoảng 3.700 cộng đồng người Kurd trải dài ở 3 khu vực tại miền Bắc Syria. Tiến trình này sẽ được tiếp nối bằng cuộc bầu cử hội đồng địa phương vào tháng 11 tới và tiến tới bầu cử quốc hội vào tháng 1/2018.
 
Chính quyền syria, vốn đang giành lại các vùng đất nhờ sự giúp đỡ của Nga và Iran, phản đối kế hoạch này và nhiều lần khẳng định Damascus sẽ khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đã bị mất trong cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua. Tuy nhiên giới phân tích nhận định, nếu chính quyền kiên quyết giữ quan điểm này, sẽ dẫn tới việc đất nước Syria bị chia rẽ.
 
 
Nga chỉ trích Mỹ về vấn đề Triều Tiên và Iran
 
Cũng xoay quanh vấn đề xử lý hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hai nước Đức và Mỹ bắt đầu có dấu hiệu bất đồng khi mà Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa lên tiếng chỉ trích tuyên bố đe dọa Bình Nhưỡng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, cho rằng đây là một hành động sai lầm.
 
Thế nhưng, không chỉ có Berlin, những tuyên bố đầy cứng rắn mà ông chủ Nhà Trắng đưa ra cũng vấp phải sự chỉ trích của Moskva. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng "phản ứng hiếu chiến" của Mỹ trước các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ dẫn đến "thảm họa."
 
Phát biểu trước kỳ họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 72, ông Sergei Lavrov một lần nữa nhấn mạnh, Nga lên án những vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, song cảnh báo, phản ứng từ phía Washington chỉ gây thêm sự bế tắc cho hồ sơ nóng này.
 
Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý rằng mọi biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ với Triều Tiên đều có điều khoản nhấn mạnh đến sự cần thiết của các bên phải trở lại bàn đàm phán. Do đó, Ngoại trưởng Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ lộ trình mà Nga và Trung Quốc đã đề ra để giải quyết vấn đề Triều Tiên.
 
Bên cạnh vấn đề Triều Tiên, ông Lavrov còn cho rằng, những lệnh trừng phạt mới đơn phương của Mỹ nhằm vào Iran đang gây phương hại tới thỏa thuận hạt nhân mà các nước P5+1 đạt được với Iran 2015.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả