Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 15/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người hùng tình nguyện chở bệnh nhân nghèo đi cấp cứu

(ANTV) -   Ông Karimul Haque, hơn 50 tuổi, là 1 nông dân trồng chè nghèo ở làng Dhalabari, tỉnh Jalpaguri (Ấn Độ). Thế nhưng, đối với những người dân trong làng, người đàn ông bình dị này lại giống như 1 vị thánh. Bởi biết bao năm qua, bất kể trời nắng hay mưa, dù mệt mỏi hay khỏe mạnh, ông chưa bao giờ ngần ngại giúp đưa những người ốm đau, bệnh tật đến bệnh viện trên chiếc “xe máy cứu thương” của mình. 

 

Trên chiếc xe máy nhỏ, hàng ngày, ông Karimul rong ruổi qua quãng đường 40-50km, vượt bao sông suối kênh rạch để đưa những người bệnh đi cấp cứu. Thu nhập ít ỏi chỉ khoảng 75USD mỗi tháng từ vườn chè được ông dành dụm, chắt chiu để trả nợ, chi phí xăng xe, khám bệnh và cả chăm sóc gia đình.

Động lực giúp ông không ngại khó ngại khổ để kiên trì với công việc này bắt đầu từ khi mẹ ông ốm nặng, và ông đã không thể đưa bà đi cứu chữa kịp thời.

Trong suốt 15 năm âm thầm lặng lẽ, ông đã chở được hơn 4000 người bệnh, bao gồm cả người già và trẻ em, từ hàng chục ngôi làng lân cận đi cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế. Ông cũng học được cách sơ cứu cho người bệnh và cung cấp cho họ những loại thuốc men cơ bản.

Dần dần, nhiều nhà hảo tâm đã biết đến câu chuyện của Karimul và phát động nhiều chiến dịch quyên góp giúp ông trả nợ, cũng như có 1 khoản ngân quỹ để tiếp tục sứ mệnh của mình. Giờ đây, ông Karimul đã có 1 chiếc xe máy mới được trang bị thêm thùng xe thuận tiện cho việc chở người bệnh, 1 bộ dụng cụ sơ cứu và nhiều loại thuốc men cần thiết. Quản lý của ông tại vườn chè cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ mỗi khi ông nhận được 1 cuộc gọi nhờ đưa người đi cấp cứu.

Hy sinh bản thân và nghĩ cho người khác, trải qua nỗi bất hạnh của chính mình nhưng không quên nỗi bất hạnh của người khác, biến đau thương thành tình thương, những gì ông Karimul đang làm chính là biểu hiện chân thực của thiện ý, thiện niệm, thiện tâm.

Năm 2017, ông Karimul đã được Tổng thống vinh danh và trao giải thưởng “Padma Shri” – Giải thưởng dành cho công dân cao quý thứ 4 ở Ấn Độ vì hành động nhân đạo của mình. Dù vậy, có lẽ lời hồi đáp tốt đẹp nhất cho những nỗ lực của Karimul chính là người dân ở quê hương ông sẽ sớm được hưởng những nhu cầu tối thiểu, được chăm sóc và thoát khỏi cảnh đói nghèo

BT
Thăm dò khán giả