Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 25/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người hùng dọn rác trên sông Mississippi

(ANTV) -Sông Mississipi, vốn cung cấp nguồn nước cho khoảng 18 triệu người ở hơn 50 thành phố tại Mỹ luôn nằm trong top những con sông ô nhiễm nhất thế giới, với hàng nghìn tấn rác thải trôi nổi. Trước thực trạng này, 1 người đàn ông ở bang Illinois đã dành hơn 20 năm qua để làm sạch sông Mississippi và các con sông khác ở Mỹ, đồng thời lôi kéo được hàng chục nghìn người tham gia, tạo nên phong trào vì môi trường có sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp cả nước.

 

Anh Chad Pregracke chia sẻ,  người ta vứt mọi thứ xuống sông, và ngay cả khi rác bị ném cách đây cả trăm km thì cuối cùng vẫn trôi theo dòng nước về đây. Có đến hàng nghìn tấn rác thải, từ tủ lạnh hỏng, thùng phuy rỗng, dây dợ, lốp xe, tới xe ôtô, xe tải cũ… Tôi cảm thấy cực kỳ tức giận và muốn làm gì đó để chấm dứt tình trạng này.
 
Sinh ra và lớn lên tại East Moline, tiểu bang Illinois, nơi con sông Mississippi chảy qua, anh Chad Pregracke thường xuyên phải chứng kiến hình ảnh những ụ rác khổng lồ trôi nổi trên sông, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Rồi đến 1 ngày, anh quyết định phải hành động.
 
Nhờ sự chân thành, kiên trì và cả liều lĩnh, năm 1997, Chad được Tập đoàn Nhôm Alcoa hỗ trợ 1 khoản tiền để khởi động chiến dịch làm sạch khúc sông tuổi thơ dài hơn 56km. Chỉ sau 1 mùa hè, anh đã tự tay kéo được gần 20 tấn rác thải lên bờ, chất đống chúng trên bãi cỏ trước nhà để phân loại tái chế.
 
Nhưng tham vọng của người đàn ông này chưa dừng lại. Năm 1998, ở tuổi 23, anh thành lập Tổ chức phi lợi nhuận “Living Lands & Waters”. Với 1 chiếc xà lan, 1 nhóm cộng sự cùng các trang thiết bị cần thiết, anh đi dọc theo các con sông ở Mississippi, Illinois, Ohio và nhiều bang khác, để vận động cộng đồng tham gia vào các chiến dịch dọn rác. Sau hơn 20 năm, Living Lands & Waters đã thu hút được khoảng 100.000 tình nguyện viên cùng chung tay thu dọn hơn 4.500 tấn rác thải từ các con sông, tạo nên phong trào vì môi trường trên khắp nước Mỹ.
 
Chad Pregracke – Người hùng dọn rác trên sông Mississippi
 
Để tạo niềm vui cho công việc, Chad và các tình nguyện viên thường nghĩ ra nhiều cuộc thi như “Ai tìm được rác khủng”, hát karaoke, đọc cho nhau nghe những bài thơ hài hước… Cuối ngày, mọi người sẽ chuyền tay nhau “thành quả” để chất lên xà lan phân loại. Gần 90% lượng rác thải vớt lên sẽ được đưa đi tái chế, số còn lại được xử lý đúng quy định.
 
 “Chúng tôi cố gắng tạo không khí để mọi người thêm hào hứng với công việc này và để tới lần dọn rác sau, họ lại nhiệt tình tham gia. Mọi người đến đây để được vui vẻ và làm nên điều khác biệt.” Anh Chad Pregracke cho hay.
 
Ngoài việc làm sạch các con sông, Chad còn tổ chức các lớp học nổi trên xà lan dành cho học sinh nhiều lứa tuổi, nhằm phố biến những kiến thức về hệ sinh thái sông ngòi và tác hại của tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Từ năm 2013, Living Lands & Waters cũng triển khai đồng thời chương trình trồng 1 triệu cây xanh dọc các con sông, để bảo vệ và phục hồi môi trường tự nhiên.
 
Với lòng nhiệt huyết, sự tận tâm và ý thức bảo vệ môi trường, Chad cho rằng công việc tình nguyện của anh chỉ mới đang bắt đầu. Và không chỉ gói gọn trong việc làm sạch các dòng sông, câu chuyện của anh còn là 1 minh chứng sống động, rằng bất kỳ ai cũng có thể tạo nên sự khác biệt và đóng góp sức lực của mình vì 1 Trái đất tươi đẹp hơn.
 
Theo anh Chad Pregracke việc nhiều người gọi tôi là nhà người hùng bảo vệ môi trường, nhưng tôi nghĩ mình cũng giống như bao người khác, là 1 người Mỹ chăm chỉ. Tôi biết, sự thay đổi diễn ra chậm nhưng 1 khi đã bắt đầu, nó sẽ như đoàn tàu hướng về phía trước chứ không dừng lại. Một người có thể tạo nên sự khác biệt lớn với sự giúp sức của nhiều người. 
Thăm dò khán giả