Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 4, 17/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người hùng 22 tuổi chặn đứng virus Wannacry

(ANTV) - Trong khi các chuyên gia an ninh mạng hàng đầu thế giới vẫn đang đau đầu tìm cách gỡ bỏ virus có tên WannaCry - đã khiến cả thế giới choáng váng khi hàng loạt máy tính bị tê liệt, thì tại một thị trấn thuộc miền tây nam nước Anh, chàng trai 22 tuổi có tên Marcus Hutchins chỉ trong vòng vài giờ đã vô tình chặn đứng sự lây lan của virus nguy hiểm này.

Marcus đã tìm thấy một lỗ hổng trong phần mềm của tin tặc và nhận ra mã code này dẫn đến một website ẩn có cái tên rất dài nhưng chưa có người đăng ký.

Ngay lập tức, anh mua lại website đó với giá 10,69 đô (hơn 242.000 đồng) và bất ngờ giúp chặn đứng sự lây lan của virus có tốc độ khủng khiếp.

Tuy nhiên, theo lời của Marcus, WannaCry 1.0 có thể đã được chặn đứng nhưng phiên bản 2.0 rất có khả năng sẽ được cập nhật và tiếp tục được thả đi lây lan khắp toàn cầu. 

Bitcoin bị kiểm soát chặt hơn vì mã độc WannaCry

Cuối tuần qua, hơn 200.000 nạn nhân ở ít nhất 150 quốc gia bị WannaCry tấn công, khiến hệ thống máy tính của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức bị tê liệt. Các tin tặc yêu cầu các nạn nhân phải thanh toán tiền chuộc bằng tiền ảo bitcoin. Nhiều nhà quản lý và chuyên gia phân tích cho rằng đồng tiền ảo đang tăng trưởng mạnh mẽ có vai trò quan trọng trong "cơn bão" WannaCry cuối tuần qua.

Khi bị nhiễm mã độc WannaCry, người dùng sẽ khó phát hiện ra đến khi nó tự gửi thông báo cho biết máy tính đã bị khóa, mọi tập tin bị mã hóa. Bạn chỉ có thể khôi phục dữ liệu nếu trả 300 USD cho kẻ tấn công, thanh toán qua tiền ảo Bitcoin. Vì vậy, vai trò của Bitcoin trong việc lây lan ransomware gây nhiều tranh cãi. Nhiều nhà đầu tư và quản lý cho rằng đồng tiền này có vai trò quan trọng trong các hoạt động bất chính.

Ông Brian Knight, Đại học George Mason: cho biết “Không tổ chức nào có thể cắt đứt sự truy cập. Bạn có thể ở Belarus, Malaysia, thậm chí ngoài không gian để nhận bitcoin từ một ai đó".

Tuy nhiên, nếu người sử dụng có các hành động như bán lấy tiền địa phương hay vô tình đặt tên, địa chỉ IP, họ có thể bị phát hiện.

Coinbase - một trong số ít công ty Bitcoin được Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ quản lý cho biết họ giám sát các giao dịch của khách hàng để ngăn ngừa việc rửa tiền và các hoạt động phạm pháp như ransomware. Đồng thời, công ty này đang hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật và các nạn nhân để giải quyết nhanh chóng "cơn bão" WannaCry.

Theo ông Li Jianhua, Khoa Công nghệ, Đại học Shanghai Jiao Tong: “Có thể những kẻ tấn công đã sử dụng ba ví Bitcoin khác nhau và nhận được 124 lần thanh toán với khoảng 34.000 USD vào chiều Chủ Nhật. Tuy nhiên, số tiền trên không được chuyển ra khỏi các ví này, nghĩa là chưa có dấu vết để tìm ra kẻ đứng sau vụ tấn công trên.”

Tuy nhiên, công ty phân tích Chainalysis nhận định những kẻ chủ mưu đối chiếu kỹ năng và chưa sẵn sàng cho tác động toàn cầu từ cuộc tấn công này.

Ông Michael Gronager – CEO Công ty Chainalysis nói: “Có thể những hacker không biết cách để rửa các quỹ bitcoin an toàn, cho nên chưa có thêm động thái nào.”

Những người ủng hộ Bitcoin cho rằng việc tội phạm tập trung vào sử dụng đồng tiền này cho thấy thay đổi tích cực mà một loại tiền điện tử có thể mang lại cho các quốc gia giàu và nghèo.

Tuy nhiên, các nhà quản lý sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn Bitcoin vì hiện nó có liên quan tới những kẻ tin tặc chuyên ăn cắp thông tin và tiền của nhiều doanh nghiệp và các tổ chức trên khắp thế giới.

Mãn nhãn vườn hoa chăm-pa tại “Xứ sở Triệu Voi”

Tại thủ đô Viêng Chăn, Lào có một vườn hoa Chăm-pa (còn gọi là hoa Đại), với gần 5.000 gốc hoa thuộc 250 loài được sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới, thu hút rất đông người dân tới thưởng ngoạn.

Nằm cách trung tâm thủ đô Viêng Chăn hơn 10 km về phía Nam, vườn hoa độc đáo rộng 4 hécta này là của con gái cố nhạc sỹ Utama Choulamany , đồng tác giả của bài hát “Hoa đẹp Chăm pa” - một bài hát mang âm hưởng dân ca đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và rất được yêu thích tại Lào cũng như tại Việt Nam.

Kể từ khi chính thức mở cửa cho du khách vào thưởng ngoạn từ đầu năm 2016 đến nay, vườn hoa đã trở thành điểm đến ưa thích của không chỉ người dân thủ đô Viêng Chăn, mà còn của du khách.

Thủ đô Rome, Italy khủng hoảng vì rác thải

Tại Vùng Lazio, bao gồm cả thủ đô Rome của Italy, đang đối mặt với bài toán môi trường nan giải – đó là cuộc khủng hoảng rác thải ngày càng tồi tệ.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Italy thừa nhận, hệ thống cơ sở hạ tầng hiện tại của khu vực Lazio và thủ đô Rome không đủ khả năng giải quyết tình trạng quá tải rác thải, song bộ cũng chưa có phương án khả thi cho cuộc khủng hoảng rác thải của thành phố.

Hậu quả là rác thải tràn ngập trên các đường phố ở thủ đô, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống thường nhật của người dân và mỹ quan thành phố./.

BT
Thăm dò khán giả