Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:05, Thứ 7, 27/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Hong Kong chọn sống vô gia cư còn hơn phải mua nhà

(ANTV) - Không chỉ những người thất nghiệp mới lâm vào cảnh vô gia cư, mà kể cả những người có khả năng kiếm sống vẫn không tránh khỏi tình trạng này. Như ở Hong Kong (Trung Quốc), tình trạng giá nhà ở quá cao, cùng với khoảng cách giàu nghèo lớn đã khiến một bộ phận người dân ở đây chọn cuộc sống trong những căn lều tạm bợ.

Ngôi nhà của ông Cheung Muk-gun là một cái lều bằng gỗ dưới đường cao tốc ở một trong những khu vực có nhiều người dân nghèo nhất Hồng Kông (Trung Quốc), nơi giá bất động sản cao và khoảng cách giàu nghèo lớn, khiến số lượng người vô gia cư gia tăng.

Người đàn ông 72 tuổi này kiếm được khoảng 10.000 đô la Hồng Kông (tương đương với 1.279 đô la Mỹ) trong một tháng làm việc tại cửa hàng bán thịt đông lạnh ở quận Mong Kok.

Với giá bất động sản tăng 200% trong thập kỷ qua, và trước tình trạng một căn hộ nhỏ, không có cửa sổ, chỉ có một chiếc giường, lại phải chia sẻ với những người thuê nhà khác mà chi phí đã khoảng 2000 đô la HK mỗi tháng, ông Cheung cho biết ông thích chọn sống trong căn lều của mình hơn.

Ông Cheung Muk-Gun người vô gia cư ở Hong Kong, Trung Quốc nói: "Bây giờ tôi có hai bữa ăn một ngày, có cuộc sống ổn định, và việc làm, tôi cần gì hơn trong cuộc sống? Tôi đã già."

Theo Tổ chức Xã hội Cộng đồng (SOCO), kể từ khi ông Cheung trở thành một người vô gia cư, ngủ trên đường phố từ hơn năm năm trước, số người vô gia cư ở Hong Kong (Trung Quốc) đã tăng khoảng 30% lên 1.800 người.

Con số này lớn hơn so với dữ liệu của chính phủ cho thấy có 1.075 người vô gia cư vào cuối năm 2017 và gấp đôi con số 908 được ghi nhận vào năm 2016.

Nói về tình hình vô gia cư, một nhân viên của tổ chức SOCO cho biết Ông Ng Wai - Tung: "Một số người sau khi làm việc ở nhà hàng, đã ngủ lại tại đó với sự thông cảm của chủ cửa hàng. Đó là lý do tại sao tôi rất biết ơn những chủ nhà hàng đã chăm sóc những người vô gia cư và không buộc họ phải rời đi."

Sự thiếu hụt nghiêm trọng về chỗ ở có giá cả phải chăng đang thúc đẩy ngày càng nhiều người sống nương nhờ vào các đường phố Hồng Kông (Trung Quốc). Một báo cáo của UBS xếp Hong Kong (Trung Quốc) là khu vực có các căn hộ đắt nhất thế giới, nơi không gian sống trung bình chỉ khoảng 14m vuông/người./.

Ngày càng nhiều người Hong Kong (Trung Quốc) rơi vào cảnh vô gia cư là cảnh báo đã được đưa ra bởi các tổ chức nghiên cứu xã hội tại đây. Chính quyền thành phố cố gắng cung cấp các cơ sở tạm trú, tuy nhiên, do số lượng người vô gia cư quá đông mà quỹ đất lại eo hẹp nên vẫn có rất nhiều người phải ngủ đêm ở ngoài đường. Mong rằng trong tương lai gần, vấn nạn này sẽ có cách tháo gỡ, nâng cao chất lượng sống của người dân./.

 

BT
Thăm dò khán giả