Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 3, 21/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Hồi giáo đón tháng lễ Ramadan trong bối cảnh đại dịch

(ANTV) - Tháng lễ Ramadan linh thiêng của đạo Hồi dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 24/4 tới. Với khoảng 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới, đây vốn là thời gian dành cho gia đình và gặp gỡ cộng đồng, sám hối, cho các hoạt động thiện nguyện và cầu nguyện tập thể. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khi các đền thờ đều đóng cửa, các biện pháp giãn cách xã hội, cấm tụ tập đông người được áp dụng nhằm ngăn chặn virus lây lan tại hầu hết các quốc gia, thế giới Hồi giáo đang chuẩn bị bước vào tháng lễ Ramadan khác biệt nhất trong lịch sử.

Hội đồng Giáo sĩ Cấp cao Ả Rập Xê Út (CSS) ngày 20/4 đã kêu gọi các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới cầu nguyện tại nhà trong dịp lễ Ramadan, nếu như chính quyền sở tại thực thi các yêu cầu giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh. Các kế hoạch hành hương tới thánh địa Mecca trong năm nay cũng được khuyến cáo dừng lại. Chính phủ Jordan và các quốc gia Ả Rập láng giềng cho biết sẽ phối hợp để ra thông báo chung về những nghi thức hành lễ được phép tiến hành. Tương tự, Ai Cập từ đầu tháng 4 đã ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm và cấm tụ tập đông người tại những địa điểm tín ngưỡng công.

Không chỉ làm mất đi không khí lễ hội ngay từ những ngày đầu, đại dịch còn khiến 1 phần quan trọng của thánh lê Ramadan là ăn chay và thiện nguyện không biết sẽ diễn ra theo hình thức nào.

Từ Algeria, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho đến Senegal, nhiều nhà hàng, tổ chức từ thiện đang gặp khó khăn trong việc đưa các bữa ăn “xả chay” (Iftar – khi người dân ăn uống đồ mặn sau một ngày ăn chay hoặc không ăn) đến khách hàng cũng như các lao động nghèo hoặc đang thất nghiệp vì đại dịch.

Còn tại Indonesia, quốc gia có cộng đồng người theo đạo Hồi đông nhất thế giới, nhiều người dân cho biết sẽ tổ chức gặp gỡ người thân trên mạng, thông qua các nền tảng trực tuyến, khi mọi hình thức tụ tập đều bị cấm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng vừa đưa ra 1 loạt các khuyến cáo đối với các nước Hồi giáo về các biện pháp nên áp dụng để giảm bớt nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong tháng lễ Ramadan, đặc biệt là việc thay thế các hoạt động tập trung đông người bằng các phương tiện phát thanh, truyền hình hay mạng xã hội. WHO cũng cho hay hiện chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho thấy việc nhịn chay sẽ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19, do đó các tín đồ Hồi giáo khỏe mạnh vẫn có thể thực hành bổn phận này trong tháng lễ như thông thường.

Nữ hoàng Anh hủy lễ kỷ niệm sinh nhật vì đại dịch COVID-19

Nước Anh hiện đang trong thời gian giãn cách xã hội nhằm giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm của đại dịch COVID-19. Vì thế, mặc dù ngày, 21/4 là ngày sinh nhật tròn 94 tuổi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, tuy nhiên, Nữ hoàng đã quyết định hủy việc tổ chức lễ kỷ niệm như 1 phần của việc chung tay cùng người dân phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

Trước khi đưa ra quyết định hủy lễ sinh nhật, Nữ hoàng Anh cũng đã hủy Trooping the Color (hay còn gọi là cuộc diễu hành lớn trong ngày sinh của bà). Bà cũng sẽ hủy bỏ việc bắn đại bác chào mừng ngày sinh nhật của mình.

Nguồn tin Hoàng gia cho biết, Nữ hoàng không cảm thấy nó "phù hợp" vào lúc này - trong hoàn cảnh mọi người được yêu cầu không tập trung và ở nhà. Đây được cho là lần đầu tiên trong triều đại của Nữ hoàng Anh, những nghi lễ trên đã không diễn ra trong ngày sinh nhật bà.

 

BT
Thăm dò khán giả