Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Hồi giáo ăn mừng lễ Eid al-Fitr

(ANTV) - Người Hồi giáo trên thế giới đang ăn mừng lễ Eid al-Fitr, một trong những dịp lễ lớn nhất trong năm và cũng là thời điểm đánh dấu kết thúc tháng lễ ăn chay Ramadan. Eid Al Fitr được người Hồi giáo coi là ngày lễ của sự tha thứ và thiện nguyện, vì vậy trong dịp lễ đặc biệt này, rất nhiều lời mong ước được gửi gắm cho một thế giới hòa bình và no ấm.

Đây là năm thứ 5, hàng ngàn người tị nạn Syria phải đón lễ Eid Al-Fitr tại quốc gia láng giếng Lebanon. Cuộc sống trong các trại tị nạn dù khó khăn, thiếu thốn, song với những con người đó không vì thế mà thiếu đi tinh thần của ngày lễ trọng đại.

Anh Mohammed, người tị nạn Syria từ Aleppo cho biết: "Lễ Eid al-fitr chỉ đến một lần trong năm, vì vậy chúng tôi cảm thấy rất hứng khởi trong dịp lễ này. Chúng tôi mong muốn quay trở lại Syria, tất cả chúng tôi sẽ được trở về quê hương".

Năm nay, Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới đón dịp lễ này trong nỗi lo sợ về an ninh, khi chỉ mới hôm qua, một vụ đánh bom liều chết đã nhằm vào trụ sở cảnh sát ở Java.

Bà Henny, người dân thành phố Depok, Indonesia cho biết: "Là một người Hồi giáo, tôi rất thất vọng về những gì vừa xảy ra. Họ không phải là người Hồi giáo, một tín đồ Hồi giáo thực sự sẽ không làm điều đó".

Những quan ngại về tình hình an ninh cũng phủ bóng đen lên dịp lễ Eid Al-Fitr của người Hồi giáo tại Bangladesh, Ả Rập Xê Út, Palestine, Afghanistan... Nhưng với ý nghĩa là “ánh sáng cuối đường hầm” sau những ngày tháng ăn chay gian khổ, tín đồ đạo Hồi vẫn hy vọng vào hòa bình với sức sống và niềm tin bền bỉ.

Ông Abu Zahra, người dân Iraq cho biết: "Iraq là cái nôi của nền văn minh, là một đất nước hòa bình. Chúng tôi nhất định sẽ loại trừ khủng bố. Chúng tôi là những người yêu cuộc sống và chúng tôi khát khao hòa bình".

Tại Syria, một lệnh ngừng bắn kéo dài 72h đồng hồ trên toàn quốc vừa được công bố đúng vào dịp lễ Eid Al-Fitr đã cho thấy tinh thần thiện chí từ các bên xung đột đối với vấn đề nhân đạo. Và người Hồi giáo trên thế giới vẫn luôn hy vọng vào những điều tích cực như thế trong lễ Eid Al-Fitr này.

 

BT
Thăm dò khán giả