Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 24/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người giữ kỷ lục Guinness về chinh phục Everest qua đời

(ANTV) - Ông Ang Rita Sherpa, biệt danh "báo tuyết", người giữ kỷ lục Guiness vì đã leo lên đỉnh Everest 10 lần mà không cần bình dưỡng khí đã qua đời hôm 21/9 ở tuổi 72.

 

Sinh ra ở vùng Himalaya, Ang Rita bắt đầu sự nghiệp leo núi khi còn là một thiếu niên, giúp đỡ những người leo núi nước ngoài với tư cách là một người khuân vác.

Sau đó ông trở thành hướng dẫn viên và từ năm 1983 đến năm 1996 đã leo lên đỉnh Everest  cao 8.848 mét mà không cần bình dưỡng khí. Chiến tích này đã giúp ông có tên trong sách kỷ lục Guinness năm 2017. Ông cũng đã làm việc trong các dự án bảo tồn và bảo vệ môi trường Himalaya. Ông qua đời do bệnh về não và gan.

Phòng tập gym dành cho nữ giới ở Afghanistan

Ở một đất nước còn nhiều bất ổn và định kiến Hồi giáo cực đoan như Afghanistan, việc phụ nữ tự do làm những việc mình thích gần như là điều không thể. Thế nhưng, một nhà hoạt động nhân quyền ở quốc gia này đã phá vỡ những định kiến ấy, khi công khai thành lập một trung tâm tập gym dành riêng cho nữ giới.

 

Theo luật Hồi giáo, phụ nữ thường không được tự quyết các vấn đề quan trọng, như học tập hay tham gia các hoạt động xã hội nếu không có người giám hộ là nam giới, nhưng chị Maryam Durani, 36 tuổi, là một nhà hoạt động vì quyền lợi của phụ nữ đã quyết định thay đổi điều này.

Chị Durani đang điều hành một chương trình phát thanh dành riêng cho phụ nữ. Ngoài ra, chị từng làm việc trong một ủy ban địa phương và được đề cử giải Người phụ nữ dũng cảm năm 2012, giải thưởng do phu nhân cựu tổng thống Mỹ Barack Obama khởi sướng. Năm ngoái, chị đã quyết định mở một phòng tập gym dành riêng cho phụ nữ. Mỗi ngày câu lạc bộ của chị có khoảng 50 thành viên tới tập. 

Chị Maryam Durani, Nhà hoạt động nhân quyền chia sẻ: “Chúng tôi nhận được những phản ứng tích cực từ phụ nữ, họ đã vượt qua những rào cản vô lý. Nhưng điều tôi lo ngại là sự phản đối từ những người đàn ông, vì họ cho rằng câu lạc bộ thể dục thể thao dành cho phụ nữ như thế này là vi phạm luật Hồi giáo.”

Chị Sara Jan, Nhân viên phòng tập chia sẻ: “Tôi rất vui khi được làm việc ở đây. Tại đây tôi có thể tập thể thao cũng như giúp đỡ những phụ nữ khác. Thể dục thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe, mà qua đó, tôi có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình mình.”

Tháng 3 vừa qua, Taliban ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ, đặt viên gạch đầu tiên mở đường cho hiện thực hóa khao khát mãnh liệt nhất của tổ chức này, đó là quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan. Đây là cũng điều khiến những phụ nữ Afghanistan lo sợ. Bởi suốt thời gian từ năm 1996 đến 2001, Taliban đã cấm phụ nữ tiếp cận với giáo dục, cũng như cấm họ ra khỏi nhà nếu không có nam giới đi cùng.

Chị Maryam Durani, Nhà hoạt động nhân quyền chia sẻ: “Chúng tôi lo rằng nếu Taliban liên kết với chính phủ, liệu rằng những lệnh cấm vô lý sẽ lại được áp đặt hay không? Dù tôi nghe trên các phương tiện truyền thông rằng sẽ có những cải cách, nhưng những phụ nữ chúng tôi vẫn cho rằng tư tưởng của Taliban sẽ lặp lại như trước đây.”

Hiện nay, ưu tiên hàng đầu của chị Durani là hỗ trợ những phụ nữ đã dũng cảm tới phòng tập. Chị gọi họ là những phụ nữ can đảm vượt qua định kiến xã hội.

BT
Thăm dò khán giả