Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 13:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 2, 18/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người già cô đơn ở đất nước tỷ dân Trung Quốc

(ANTV) - Sau nhiều năm siết chặt chính sách 1 con, Trung Quốc đang đối diện với tình trạng lao động trẻ bị thiếu hụt, dân số ngày càng già đi và người già phải sống cô đơn.

 

Tại một viện dưỡng lão dành riêng cho những người đã về hưu. Trung tâm này, họ cung cấp tất cả những dịch vụ chăm sóc thực tế mà một người già cần đến như kiểm tra sức khoẻ định kỳ, ăn uống, giải đáp những thắc mắc về pháp luật.
 
Một người dân Trung Quốc nói:“Ở đây chúng tôi làm mọi thứ cùng nhau, từ thư giãn ở bể bơi, tập nhảy, ăn uống, và khiêu vũ. Đây là bạn nhảy của tôi đấy. Cháu gái tôi đã nghiên cứu nơi này trước, rồi sau đó khi chuyển đến đây tôi nghĩ rằng đây là một quyết định đúng.”
 
Tuy nhiên không phải bất kỳ người già nào ở Trung Quốc cũng đều được hưởng một cuộc sống như thế này. Ông Hao Jinggang 61 tuổi,  ở cái "tuổi xưa nay hiếm", vợ chồng ông vẫn hàng ngày cùng con gái làm những công việc đồng áng. Là hộ dân thuộc diện nghèo nhất làng, gia đình ông chỉ sống dựa vào việc trồng ngô và thu nhập hằng năm không quá 2000 nhân dân tệ.
 
Ông Hao Jinggang nói:“Chúng tôi chỉ có thể ăn thịt 1 lần trong năm. Hai đứa con gái tôi thường khóc trong những đêm mùa đông vì giá rét mà ko có chăn.”
 
Trung Quốc đang đối diện với tình trạng lao động trẻ bị thiếu hụt, dân số ngày càng già đi và người già phải sống cô đơn.
 
Cuộc sống quá nghèo khó, phải lo ăn từng bữa nên họ không biết đến nhiều thú vui của người già giống như ở thành thị, cũng chẳng có tiền để đến 1 trung tâm dưỡng lão có giá bằng thu nhập 10 năm cộng lại của cả gia đình.
 
Bà Liu Hongyan, Thành viên Trung tâm nghiên cứu và phát triển dân số Trung Quốc cho biết:"Có khoảng 23% những người trên 65 tuổi tại Trung Quốc đang sống riêng như vậy. Ở những vùng nông thôn thì tỉ lệ còn cao hơn khi nơi đây có cuộc sống khó khăn hơn. Những nơi mà người già có thể sống trong một căn hộ riêng với sự chăm sóc suốt 24h đang tăng lên nhưng giá cả thì rất cao, dao động từ 13,000 đến 20,000 NDT một tháng, tương đương với 3000 đôla Mỹ. Đây không phải phương án dành cho tất cả mọi người."
 
Để thoát nghèo các con của cụ Jinggang đã rời bỏ ngôi làng để lên thành phố tìm việc như bao lao động nhập cư khác khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ. Thực trạng này khiến nhiều ngôi làng ở nông thôn Trung Quốc càng trở nên vắng vẻ.
 
Câu chuyện của cụ Hao Jinggang cũng tương tự như hàng triệu gia đình khác tại Trung Quốc khi dân số lão hóa nhanh và những người già ngày càng lo lắng không biết liệu chính phủ hay con cháu họ có thể hỗ trợ cha mẹ mình nữa hay không.
 
Ông Wu Yushao – Phó giám đốc Uỷ ban quốc gia Trung Quốc về người cao tuổi cho biết:“Thứ nhất, Trung Quốc là quốc gia đông dân, nhóm dân số già ngày càng nhiều, chiếm ¼ so với thế giới và 4/5 so với khu vực Châu Á. Thứ hai là tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Thứ ba là sự phát triển thiếu cân bằng đặc biệt là giữa khu vực thành thị và nông thôn, giữa phía Đông và phía Tây đất nước. Và cuối cùng là người Trung Quốc đang già trước khi trở nên giàu có, họ bước vào tuổi già mà chưa có sự chuẩn bị.”
 
Bên cạnh đó, tốc độ lão hóa quá nhanh có thể ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, xã hội của Trung Quốc khi nhiều chuyên gia cảnh báo thiếu hụt lao động có thể khiến quốc gia này chưa giàu đã già. Thêm nữa, việc ngày càng thiếu tiền thuế đóng góp từ lực lượng lao động suy giảm nhưng vẫn phải tăng ngân sách an sinh xã hội cho người già sẽ đè nặng trách nhiệm tài chính lên chính quyền Bắc Kinh.
 
 “Hệ quả lớn nhất của dân số già là về kinh tế trên cả vĩ mô và vi mô, chủ yếu là trong nguồn lao động. Chúng ta biết rằng sự già hoá ảnh hưởng đến dân số khi nó thay đổi tỉ lệ phụ thuộc chi phối lượng lao động trong chăm sóc người già. Trước kia sẽ có 5 người hỗ trợ chăm sóc 1 người cao tuổi nhưng hiện nay con số đó đã giảm xuống chỉ còn 2,8. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sự đổi mới kinh tế. Chẳng hạn như các nước Châu Âu có sự phát triển kinh tế chậm cũng do vấn đề dân số già.” Ông Wu Yushao cho biết thêm.
 
Dự báo đến năm 2050, cứ 4 người Trung Quốc sẽ có 1 người trên 65 tuổi. Dù đã bãi bỏ chính sách 1 con nhưng tình trạng tỷ lệ sinh ngày càng giảm đã khiến Chính phủ Trung Quốc đau đầu. Cuộc sống ngày càng giàu có hơn nhưng đằng sau cuộc sống này, nhiều cụ ông, cụ bà phải sống trong cảnh cô đơn, ít dám mơ ước được nương tựa vào con cháu khi họ vẫn đang phải vất vả mưu sinh./.
 
 
Thăm dò khán giả