Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 4, 27/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người đứng đầu cơ quan lập pháp khu tự trị người Kurd từ chức

(ANTV) - Người đứng đầu cơ quan lập pháp vùng tự trị của người Kurd​ ở Iraq Yousif Mohammed​ đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình liên tục diễn ra khiến nhiều thành phố tại đây bị phong tỏa. Trong tuyên bố mới đây, ông Mohammed cho biết sẽ tiếp tục giữ vai trò nghị sỹ thuộc đảng đối lập Phong trào Gorran Movement.

Trong một phát biểu, ông Mohammed cáo buộc chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) sử dụng vũ lực đối với các cuộc biểu tình nổ ra trong khu vực.

Ông cũng cảnh báo tình trạng này tiếp diễn sẽ dẫn đến những nguy cơ lớn hơn. Quyết định trên của ông Mohammed được đưa ra sau một cuộc gặp giữa ban lãnh đạo 2 đảng đối lập là Phong trào Gorran và Nhóm Hồi giáo người Kurd để thảo luận về làn sóng biểu tình đang diễn ra tại nhiều khu vực thuộc vùng tự trị này nhằm phản đối các chính sách "thắt lưng buộc bụng, nạn tham nhũng cũng như nỗ lực đòi độc lập bất thành của khu vực này sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 9 vừa qua.

Trước đó, ngày 20/12, hai đảng trên cũng đã tuyên bố rút khỏi chính quyền vùng tự trị này.

Brazil trả đũa ngoại giao Venezuela

Căng thẳng ngoại giao giữa Brazil và Venezuela đang gia tăng những ngày gần đây. Bộ Ngoại giao Brazil ngày 26/12 cho biết chính phủ nước này sẽ tuyên bố Đại biện lâm thời Venezuela tại Brazil Gerardo Antonio là nhân vật không được hoan nghênh, đồng thời tước bỏ quy chế ngoại giao của ông này. Đây được xem là hành động trả đũa ngoại giao của Brazil đối với Venezuela sau khi Venezuela có những hành động tương tự.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ những động thái mới nhất có nghĩa ông Gerardo Antonio sẽ phải sớm rời khỏi Brazil. Đây là biện pháp được đưa ra và phải được thực hiện nhanh chóng.

Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi Venezuela quyết định trục xuất đại diện ngoại giao Brazil vào cuối tuần qua. Hôm 23/12, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố Đại sứ Brazil tại nước này và đại biện lâm thời Canada là những người “không được hoan nghênh”.

Hiện Mỹ, Canada, châu Âu và nhiều nước Mỹ Latinh đã lên án điều mà họ cho là sự chà đạp lên dân chủ và nhân quyền ở Venezuela - quốc gia Nam Mỹ một thời giàu có nhưng nay đang đứng bên bờ vực vỡ nợ.

B.T
Thăm dò khán giả