Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 2, 13/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người đột nhập vào Nhà trắng có thể bị tù 10 năm

(ANTV) - Người đàn ông gốc Á tự xưng là “bạn” của Tổng thống Trump vượt rào đột nhập vào Nhà Trắng nửa đêm 10/3 vừa qua vẫn bị giam giữ không được tại ngoại. Theo tài liệu của tòa án, nghi phạm này là Jonathan Tran, 26 tuổi, sống tại California. Nghi phạm có thể phải đối mặt với bản án lên đến 10 năm tù giam vì tội này.

Jonathan Tran bị buộc tội xâm nhập và lưu lại trong khu vực cấm khi đang sử dụng hoặc mang theo vũ khí nguy hiểm.

Trong vụ việc lần này, Johnathan Tran bị bắt ngay gần lối cổng vào phía Nam của Nhà Trắng, nơi các tổng thống Mỹ thường tiếp xúc với người dân tới tham quan. Cổng này nằm gần khu vực mà đương kim Tổng thống đang ở trong Nhà Trắng.

Johnathan Tran “khai” rằng anh ta là “một người bạn” của Tổng thống và đã có hẹn trước với ông. Khi đột nhập vào Nhà Trắng, anh ta mang theo 2 bình xịt tự vệ, 1 tấm hộ chiếu Mỹ, 1 chiếc máy tính và một trong số những quyền sách của Tổng thống Trump.

Theo Sở Mật vụ Mỹ, nghi phạm này không có tiền sử phạm tội hay bị bắt giữ. Nghi phạm sẽ hầu tòa vào ngày mai 13/3.

Hàng loạt chuyên gia Mỹ phản đối sắc lệnh nhập cảnh mới

Trên 130 chuyên gia chính sách ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Donald Trump, cho rằng sắc lệnh này sẽ làm suy yếu nền an ninh và lợi ích quốc gia.

Trong bức thư được gửi đến các quan chức hàng đầu trong nội các của Tổng thống Trump ngày 11/3, 134 chuyên gia và cựu quan chức chính phủ cảnh báo sắc lệnh cấm nhập cảnh mới sẽ đe dọa nền an ninh quốc gia cũng như không tương xưng với vị thế của nước Mỹ.

Họ cho rằng lệnh cấm này sẽ hủy hoại các lợi ích an ninh quốc gia khi không thể hỗ trợ sự ổn định của các đồng minh. Sắc lệnh nhập cư mới cũng sẽ hủy hoại mối quan hệ với các đối tác mà Mỹ đang hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và chia sẻ thông tin.

Ngoài ra, các chuyên gia và cựu quan chức cũng cảnh báo với việc tiếp tục cấm tất cả người tị nạn và công dân từ những quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh vào Mỹ, sắc lệnh trên sẽ chỉ càng làm củng cố quan điểm sai sự thật rằng Mỹ tuyên chiến với Hồi giáo - điều mà các phần tử khủng bố luôn ra sức tuyên truyền.

Trong số những nhân vật ký tên trong bức thư có một số quan chức từng phục vụ trong các chính quyền của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ.

BT
Thăm dò khán giả