Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 2, 11/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Yemen nghi ngờ về lệnh ngừng bắn

(ANTV) - Đúng 24 giờ đêm 10/4 (theo giờ địa phương), các bên tham chiến tại Yemen đã bắt đầu thực thi sắc lệnh ngừng bắn. Sau 1 tuần, tức ngày 18/4 tới, các bên sẽ cùng nhau ngồi vào bàn đàm phán tại Kuwait. Đây được xem là cơ hội hiếm có để chấm dứt các cuộc xung đột vũ trang tại Yemen, cũng như ổn định lại tình hình đất nước.

Tuy nhiên, người dân tại quốc gia nghèo khó thuộc bán đảo Ả Rập vẫn đang tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của sắc lệnh ngừng bắn, cũng như kết quả sau các cuộc hòa đàm giữa các bên.

Đối với thỏa thuận ngừng bắn lần này tại Yemen, người dân nước này vẫn đang thể hiện nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người tỏ ra lạc quan và hi vọng vào hiệu quả của lệnh ngừng bắn, nhưng cũng có không ít người lại thờ ơ và thiếu tin tưởng khi nghĩ về 1 đất nước Yemen ổn định trong “một sớm một chiều”.

Tại thủ đô Sana, hầu hết người dân cho rằng, lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi và các cuộc đàm phán sẽ thu được những kết quả tích cực.

Anh Nabil Ashwal, Cư dân thủ đô Sana, Yemen chia sẻ: “Cá nhân tôi cho rằng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ thành công với những nỗ lực của các bên. Cuộc chiến tại Yemen là vô nghĩa. Nếu chiến tranh vẫn tiếp tục, toàn bộ khu vực bị kéo vào vũng lầy xung đột”.

“Chúng ta nên tỏ ra lạc quan và hy vọng rằng mọi việc rồi sẽ ổn, miễn là các lực lượng bên ngoài ngừng bắn, và không tiếp tục can thiệp vào đất nước này, Chúng tôi muốn xây dựng lại quê hương mình.” Anh Nabil Ashwal nói thêm.

Khác với ý kiến của đa số người dân thủ đô Sana, nhiều người dân đang sinh sống tại tỉnh Taiz, miền Trung Yemen lại tỏ ra quan ngại rằng, lệnh ngừng bắn sẽ không được các bên tôn trọng. Bởi tỉnh thành đông dân bậc nhất của Yemen này là nơi thường xuyên xảy ra các cuộc giao tranh quân sự ác liệt trong hơn 1 năm qua.

Ông Nashwan Housami, Giám đốc phòng khám bệnh thuộc Sở Y tế Taiz, Yemen cho biết: “Tôi không nghĩ sẽ có 1 lệnh ngừng bắn. Giết chóc và tra tấn vẫn tiếp tục diễn ra. Mới hôm qua, 23 người bị thương đã được chuyển đến đây. Rất nhiều gia đình tại đây đã phải di dời vì nhà cửa của họ bị tàn phá, nhiều trường học bị đóng cửa. Chúng tôi đã nhiều lần hi vọng về 1lệnh ngừng bắn, nhưng tất cả đều vô ích.”

Nguyên nhân lệnh ngừng bắn mới tại Yemen không được người dân hi vọng quá nhiều là bởi trước đó phiến quân Houthi cũng đã từng vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn tương tự.

Theo ước tính của LHQ, xung đột tại Yemen trong gần 1 năm qua đã cướp đi sinh mạng của gần 7000 người, trong đó gần 1 nửa là dân thường.

Hy Lạp: Bắn đạn hơi cay vào người di cư là "đáng bị lên án"

Hy Lạp ngày 10/4 đã lên tiếng chỉ trích việc cảnh sát Macedonia sử dụng vũ lực và đạn hơi cay nhằm vào những người di cư ở khu vực biên giới của Hy Lạp, coi đây là hành động "nguy hiểm và đáng bị lên án."

Cơ quan điều phối vấn đề người di cư của Hy Lạp cho rằng việc sử dụng hóa chất, đạn cao su và bom khói để chống lại những người di cư vốn chịu nhiều tổn thương là hành động nguy hiểm và đáng bị lên án dù được giải thích bằng bất cứ lý do nào.

Theo tổ chức từ thiện Bác sĩ không biên giới (MSF), hàng chục người di cư đã bị thương và phải nhập viện trong vụ trấn áp này của nhà chức trách Macedonia. Phía cảnh sát Macedonia cho biết 3 cảnh sát của họ cũng bị thương do trúng gạch đá của những người di cư ném.

Vụ việc xảy ra gần cửa khẩu Idomeni, phía Bắc Hy Lạp, khi những người di cư tìm cách vượt qua hàng rào biên giới để xâm nhập vào Macedonia.

 

BT
Thăm dò khán giả