Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 08:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:50, Thứ 4, 08/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Vũ Hán trong ngày dỡ bỏ phong tỏa

(ANTV) - 76 ngày là một quãng thời gian không dài trong một đời người và càng ngắn ngủi trong lịch sử phát triển của một thành phố, nhưng với Vũ Hán đó là quãng thời gian giành giật sự sống để thành phố này hồi sinh từ kẻ thù mang tên SARS-CoV-2. 

Nếu như ở Hà Nội được ăn một bát phở vào bữa sáng là mong mỏi và thói quen không thể thiếu của rất nhiều người, thì ở Vũ Hán đó là món mỳ trộn nóng. Đây là một trong những món ăn dân dã, quen thuộc, truyền thống và nổi tiếng nhất của người dân Vũ Hán.

Tiệm mì này là một cửa hàng lâu năm chuyên bán mỳ trộn nóng và nhiều món ăn truyền thống khác ở Vũ Hán. Sau một thời gian dài đóng cửa do dịch bệnh, hôm nay tiệm đã mở cửa trở lại. Dù lượng khách chưa đông, nhưng cuộc sống thường nhật được ăn 1 bát mỳ trộn nóng vào bữa sáng tại một quán quen nổi tiếng của người dân Vũ Hán đang dần trở lại.

Một người dân Vũ Hán chia sẻ: "Hôm nay được ăn bát mỳ, dù là việc rất nhỏ, nhưng tôi thấy tự hào. Vậy là Vũ Hán được vực dậy rồi. Cuộc sống của chúng tôi đã trở lại."

Với lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, toàn bộ hệ thống sân bay, đường sắt, đường thủy, cao tốc và xe khách ở Vũ Hán cũng được nối lại hoạt động. Hầu hết người dân địa phương dù vẫn thận trọng, song đều bày tỏ vui mừng được quay trở lại với nhiều hoạt động thường ngày.

Theo người dân Vũ Hán,  cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn được tự do di chuyển, bởi vì vẫn còn 1 số bệnh nhân và bệnh nhân không có triệu chứng cần được theo dõi. Vì vậy, còn quá sớm để tập trung tại các địa điểm giải trí. Tôi hy vọng mọi người vẫn sẽ cẩn thận.”

Với Vũ Hán, dỡ bỏ phong tỏa không đồng nghĩa với thành phố này đã "hồi phục" hoàn toàn. Ông Vương Trung Lâm, Bí thư thành ủy Vũ Hán cho rằng, Vũ Hán đang được "khởi động lại" sau 76 ngày phong tỏa, đây là sự kiện mang ý nghĩa cột mốc trong công tác phòng chống dịch của cả Trung Quốc, là niềm mong mỏi của người dân nơi đây, nhưng cũng là thử thách mới đối với Vũ Hán.

BT
Thăm dò khán giả