Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 3, 28/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ chia rẽ về cuộc trưng cầu dân ý

(ANTV) -  Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp vào tháng tới song từ hôm nay 27/3, những người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống ở nước ngoài đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm. Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chia rẽ về việc ủng hộ hay phản đối cải cách hiến pháp.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các công dân đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài từ hôm nay có thể đi bỏ phiếu về cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp. Quá trình bỏ phiếu này dự kiến sẽ kéo dài trong 14 ngày. Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, hiện có nhiều ý kiến trái chiều về cải cách hiến pháp.

Ông Elip dilek nói: “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu không ủng hộ”.

Ông Mehmet Ayyilmaz bày tỏ; “Nếu kết quả trưng cầu dân ý là ủng hộ cải cách hiến pháp, tôi quan ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rơi vào khủng hoảng”.

Ông Tackin chia sẻ: “Tôi sẽ bỏ phiếu “có”. Một trong những lý do nhất khiến tôi ủng hộ là bởi chính phủ hiện nay đã làm tốt vai trò của mình trong 15 năm qua. Để Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một quốc gia mạnh mẽ và có tương lai tốt đẹp hơn, chúng tôi bỏ phiếu ủng hộ chính phủ hiện nay, với sự lãnh đạo của ông Erdogan”.

Nếu đa số người dân ủng hộ cải cách hiến pháp, Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể sẽ chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ chính phủ do tổng thống điều hành và tăng thêm nhiều quyền lực cho Tổng thống hiện nay là ông Tayyip Erdogan. Tuy nhiên, những ý kiến bày tỏ quan ngại rằng cải cách hiến pháp được thông qua sẽ tăng quá nhiều quyền hạn cho Tổng thống Erdogan.

Trong khi đó, trên các đường phố ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, 2 phe ủng hộ và phản đối vẫn tiếp tục các cuộc tuần hành vận động người dân. Phe vận động ủng hộ kêu gọi người dân bỏ phiếu “có” vì một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước trong khi phe phải đối đề nghị người dân bỏ phiếu “không”, vì tương lai cho thế hệ sau./.

Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Âu vẫn chưa lắng dịu. Ngày hôm qua 26/3, các nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Bộ này đã triệu Đại sứ Thụy Sĩ tại Ankara, ông Walter Haffner liên quan đến một vụ biểu tình tại thành phố Bern (Thụy Sĩ) mà phía Ankara cho rằng được tổ chức bởi các đối tượng ủng hộ các nhóm khủng bố và nhằm vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Theo các nguồn tin, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với Đại sứ Haffner rằng Ankara hy vọng giới chức Thụy Sĩ sẽ đưa những người có liên quan tới cuộc biểu tình này ra trước công lý và tiến hành các biện pháp đề phòng nhằm đảm bảo những vụ việc như vậy sẽ không xảy ra lần nữa.

Trước đó ngày 25/3, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại biện lâm thời Thụy Sĩ khi ông Haffner không có mặt ở Ankara, để trao đổi về cuộc biểu tình phản đối ông Erdogan diễn ra trước đó cùng ngày tại Bern. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin khoảng 250 người, trong đó có nhiều người ủng hộ Đảng Công nhân người Kurd (PKK), đã tổ chức một cuộc tuần hành ở thành phố này, nhằm kêu gọi bỏ phiếu "không" trong cuộc trưng cầu ý dân sắp diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4 tới liên quan đến việc trao thêm quyền lực cho Tổng thống Erdogan./.

 

BT
Thăm dò khán giả