Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 4, 28/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân thị trấn Penzance, Anh với chiến dịch nói không với nhựa

(ANTV) - Với người dân tại thị trấn Penzance ở Cornwall, Anh, họ gọi những mảnh nhựa, chai lọ nhựa và túi nylon trôi dạt trên bãi biển mỗi khi nước rút bằng một cái tên mỹ miều nhưng cũng thật xót xa – những giọt nước mắt của nàng tiên cá. Với mục tiêu không rác thải nhựa trên biển, không túi nilon trong các cửa hàng, thị trấn nhỏ này đã tiến hành những bước quyết liệt nhằm ngăn chặn việc sử dụng nhựa.

 

Cornwall là một trong những vùng duyên hải đẹp nhất nước Anh. Du khách thường đổ về đây để lướt sóng và ngắm những bãi biển tuyệt đẹp. Tuy nhiên, do vị trí địa lý, các dòng chảy thường kéo hàng tấn rác thải nhựa vào bờ.

Các nhà hoạt động môi trường ở thị trấn Penzance đã phát động chiến dịch khuyên người dân không sử dụng đồ nhựa và túi nilon không phân hủy.

Chị Rachel Yates, một bà mẹ hai con 43 tuổi đang làm việc tại một đài phát thanh địa phương, đã từng tìm thấy hàng trăm loại rác thải khác nhau trên bãi biển. Chị lẽ ra vẫn đang một mình cặm cụi với việc nhặt rác trên bãi biển quê hương cho đến khi quyết tâm chấm dứt việc này vào năm ngoái.

Chị Rachel đã tuyên chiến với rác thải nhựa với việc đề xuất đưa thị trấn Penzance thành cộng đồng đầu tiên tại Anh nói không với rác thải nhựa.

Các cửa hàng, các doanh nghiệp và người dân đã nhiệt tình ủng hộ chiến dịch này bằng việc thay thế các túi nilon, cốc nhựa, ống hút nhựa bằng các chất liệu sinh học có thể phân hủy. Các cửa hàng đã tự hào đăng ký thực hiện cam kết không dùng nhựa.

Tại Anh, nhiều chuỗi cửa hàng lớn chưa thực sự quan tâm đến môi trường và vẫn tự do phát túi nilon. Nhưng hội đồng thị trấn Penzance tự hào đi đầu trong cuộc chiến không rác thải nhựa. Và những nỗ lực của chị Rachel và người dân thị trấn Penzance đã được đền đáp.

Vào tháng 12/2017, Penzance đã được chính thức được công nhận danh hiệu thị trấn không nhựa chính thức đầu tiên của Anh. Danh hiệu này không những tốt cho môi trường của thị trấn mà còn giúp thúc đẩy du lịch ở đây.

Chị Rachel đang đặt niềm tin vào thế hệ kế tiếp. Điểm dừng tiếp theo của chị là một trường học. Để có thể trở thành một thị trấn không nhựa đầu tiên ở Anh, tất cả đều nhờ sự tham gia của người dân Penzance.

B.T
Thăm dò khán giả