Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 2, 11/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Tây Ban Nha đối mặt mùa đông lạnh nhất

(ANTV) - Tây Ban Nha đang chìm trong lượng tuyết rơi dày kỷ lục trong vòng 50 năm qua. Điều kiện thời tiết xấu đã làm giao thông tắc nghẽn và mọi hoạt động đình trệ, thậm chí đã có thiệt hại về người. Sự việc xảy ra ngay trong những ngày đầu năm mới, tưởng chừng sẽ gây ra sự mệt mỏi khó chịu cho người dân tại đây, thế nhưng người Tây Ban Nha vẫn có cách để tồn tại và tận hưởng cuộc sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy. 

 

Tuyết tiếp tục rơi dày tại Tây Ban Nha. Cơn bão tuyết Filomena đổ bộ Tây Ban Nha từ ngày 8/1, mang tới lượng tuyết lớn chưa từng thấy ở Madrid kể từ năm 1971. Phần lớn lãnh thổ nước này đã chìm một màu trắng xóa. Đã xảy ra tình trạng hỗn loạn giao thông trên các đường phố. Bão tuyết gây ra sự hỗn loạn trên các con đường với gần 400 tuyến đường bị ảnh hưởng, hàng trăm phương tiện tê liệt trong băng tuyết.

Một người đàn ông và một người phụ nữ được tìm thấy chết đuối ở thị trấn Andalucian sau khi ôtô của họ bị trôi xuống sông, trong khi người thứ ba thiệt mạng trong đợt lạnh giá hiếm thấy là một người vô gia cư bị chôn vùi trong tuyết.

Người dân Tây Ban Nha chia sẻ: Thật sự đáng sợ. Tôi chưa từng thấy tuyết rơi dày như thế này bao giờ. Nó gây ra rất nhiều khó khăn cho việc di chuyển. 

Giới chức Madrid đã phải ban bố báo động đỏ ở trung tâm thành phố, trong khi cảnh sát cố gắng giúp đỡ những người bị mắc kẹt cùng phương tiện trên đường. Mặc dù vậy, có vẻ như mối đe dọa hiện hữu từ thời tiết cực đoan, không thể làm mất đi tinh thần lạc quan của người Tây Ban Nha, khi đã vượt qua thời khắc tồi tệ nhất của dịch bệnh.

Người dân Tây Ban Nha cho rằng: Với những người không quen với lượng tuyết dày như thế này tại thủ đô, tôi lại thấy nó rất hay, rất đặc biệt. Thật tình mà nói, tôi thấy hơi phấn khích với lượng tuyết này. Nó thật khác thường và thật tuyệt vời. Đằng nào chúng ta cũng sẽ phải ở nhà cách ly. Ít nhất chúng ta có thể nghịch tuyết.” 

Nếu như không thể làm gì để thay đổi thực tế, thì hãy học cách sống chung với nó. Điều này thực sự đúng với người dân Tây Ban Nha, khi một trận đấu ném tuyết ngẫu hứng đã được tổ chức ngay giữa con đường tuyết phủ dày đặc, trong bối cảnh chẳng ai có thể di chuyển đi đâu được.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang đe dọa sức khỏe và mạng sống của người dân, giới chức y tế cùng các nhân viên xã hội vẫn đang cố gắng hết sức để cứu nạn, cung cấp lương thực và những liều vaccine đến tận cửa từng người dân Tây Ban Nha.

Ông Fernando, nhân viên xã hội cho biết: Chúng tôi đang cố gắng phối hợp với nhau giữa mớ hỗn độn này. Các nhân viên y tế đã làm việc rất tích cực trong suốt một năm ròng để kìm hãm đại dịch và lúc này là thời điểm những công dân như tôi đóng góp sức lực của mình. Đây là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Ông Carlos, Giám đốc Trung tâm cứu hộ khẩn cấp Madrid nói: Một khi tất cả mọi người đã được cứu hộ và những người bị thương được chăm sóc y tế, chúng tôi sẽ nghỉ ngơi, nhưng có vẻ tình hình vẫn sẽ phức tạp. Chúng ta đang đối mặt với nhiệt độ cực thấp và đường xá thì đã đóng băng hoàn toàn.   

Đã có hơn 1.500 người dân thủ đô Madrid mắc kẹt trong bão tuyết được phát hiện và cứu hộ thành công. Trong khi nhiều sản phụ đã được hỗ trợ sinh con ngay trên xe cứu thương, trong bối cảnh mặt đường đóng bắng. Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ tại Tây Ban Nha sẽ tiếp tục ở mức -10 độ C hoặc thấp hơn trong những ngày sắp tới. Công tác hậu cần vẫn cực kì cần thiết khi cơn bão tuyết chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng cần thiết hơn nữa, đó là tinh thần lạc quan, kiên cường của toàn bộ người dân Tây Ban Nha trong cơn khủng hoảng. Đó có thể là bài học cho tất cả chúng ta khi phải đối diện với những khó khăn bất ngờ ập tới như thế này./.

BT
Thăm dò khán giả