Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Syria và hành trình tìm kiếm hạnh phúc

(ANTV) - Chiến tranh chỉ mang lại cho con người sự đau khổ, chết chóc và nghèo đói. Với những người dân Syria sống tại vùng chiến sự, hạnh phúc đối với họ thật giản đơn nhưng cũng quá xa vời, đó là được bình yên, đủ cơm ăn, áo mặc, trẻ con được học hành. 

 

Gần 1 năm sau khi quân đội chính phủ giành lại quyền kiểm soát từ phe đối lập, tại thị trấn Ein Terma, phía Đông Ghouta, nằm ở ngoại ô Damascus, những đống đổ nát vẫn ngổn ngang. Máy móc không có. Dọn dẹp những ngôi nhà tan hoang là công việc được trả lương duy nhất của nhiều người dân ở đây.
 
8 năm kể từ khi nội chiến bùng nổ, đâu đâu cũng để lại những vết tích chiến tranh. Mặc dù nhiều người dân Syria đã sẵn sàng quay trở về để xây dựng quê hương, làm lại từ đầu nhưng đó cũng không phải là điều dễ dàng. Chị Samiha Fares cùng 5 đứa trẻ của mình đã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ khi chiến tranh bắt đầu nổ ra từ năm 2012. Gia đình họ chuyển tới Jormana, khu vực nằm ở phía bên kia chiến tuyến và khi chính phủ tái chiếm lại Ein Terma vào tháng 3 năm ngoái, chị Fares đã dẫn lũ trẻ quay trở về. Ngôi nhà của họ hiện giờ đã trống rỗng và bị cháy 1 phần. Chỉ còn lại vài tấm chăn đệm cũ để ngủ, nhưng tình hình tài chính của họ thì rất khó khăn.
 
Chị Samiha Fares, người dân Syria cho biết, điều kiện ở đây rất tồi tệ, nhưng những đứa trẻ của tôi đã làm tôi trấn tĩnh lại. Ít ra ngôi nhà của chúng tôi vẫn còn lại và chúng tôi có thể tiếp tục sống ở đây.
 
Trong khi đó, tại khu vực cửa khẩu biên giới giữa Syria và Jordan, hàng dài những chiếc xe nối đuôi nhau đang chờ được làm thủ tục nhập cảnh. Nhiều người dân bỏ nhà cửa đi lánh nạn nay muốn được quay trở về nhà, họ mang theo rất nhiều vật dụng, chăn màn, quần áo chất đống trên xe... Có những em bé đã được sinh ra tại các trại tị nạn ở Jordan, nhưng chúng đều biết đâu mới là nhà của mình.
 
Thống kê của chính phủ Syria cho thấy, mỗi ngày có khoảng 1.000 người đi qua biên giới mỗi ngày. Nhiều người cho biết, một vài năm về trước, họ còn không dám mơ đến một ngày được trở lại quê hương song giờ thì họ đã dám đặt niềm tin vào chính phủ Syria, vào hòa bình trên quê hương. Mặc dù vậy, hành trình hồi phục lại miền đất từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề vẫn còn rất gian nan.
 
Khó khăn nhất đối với những người tị nạn Syria quay trở lại quê hương là làm thế nào để có tiền trang trải cuộc sống. Trước chiến tranh, Hisham al-Zaqawi là 1 thợ kim hoàn và sở hữu 1 cửa hàng bánh kẹo. Khi khu vực Đông Ghouta bị chiếm đóng, anh đã cùng gia đình di tản đến Idlib. Trong suốt thời gian lánh nạn, anh đã phải bán hết số vốn liếng tích lũy được bao năm cùng cả đồ nữ trang của vợ mình. Giờ đây khi quay trở lại quê hương, anh lại phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và 1 cuộc sống khó khăn phía trước.
 
Anh Hisham al-Zaqawi - Người dân Syria chia sẻ: "Mọi thứ đột nhiên thay đổi. Cuộc sống của chúng tôi đã bị đảo lộn hoàn toàn. Tôi ước rằng chiến tranh đã không xảy ra."
 
Trẻ em cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nhất sau nội chiến tại Syria. Nhiều em nhỏ cùng cha mẹ đi lánh nạn không được học hành, trong khi những em bé được sinh ra tại các trại tị nạn khi trở về lại gặp khó khăn trong việc làm các thủ tục giấy tờ. Việc tổ chức lại các lớp học cho các em cũng là 1 điều khó khăn tại thời điểm này.
 
Theo ước tính của LHQ, chi phí tái thiết Syria vào khoảng 250 tỉ USD. Trong khi đó, con số mà chính phủ Syria đưa ra còn cao hơn, lên tới 400 tỉ USD và phải kéo dài ít nhất 15 năm. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho một kế hoạch tái thiết Syria thời kỳ hậu chiến, trong bối cảnh 69% người dân Syria đang sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực, hơn 13 triệu người cần sự trợ giúp nhân đạo và 6,5 triệu người bị thiếu lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm. Trong lúc chờ đợi chính phủ và các nhà hoạch định chính sách vạch ra các kế hoạch cụ thể để tái thiết đất nước, người dân Syria chỉ còn cách tự nỗ lực cố gắng và vượt lên hoàn cảnh để tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân và gia đình...
Thăm dò khán giả