Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Thứ 7, 26/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Sri Lanka chật vật xoay xở trong bão giá

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội tại Sri Lanka. Sau khi ngành giáo dục phải hoãn vô thời hạn các bài kiểm tra do thiếu giấy thì đến lượt ngành báo in cũng chịu ảnh hưởng tương tự. Một số tờ báo của Sri Lanka tạm thời sẽ không ra báo in mà chỉ có phiên bản trực tuyến. Những tờ báo khác nếu còn duy trì thì phải giảm số trang do chi phí in ấn tăng.

Thiếu giấy chỉ là một trong nhiều vấn đề mà Sri Lanka đang phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất 74 năm qua của nước này. Hiện người dân Sri Lanka đang phải chật vật xoay xở trong cơn bão lạm phát, khi giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng.

Hòa trong dòng người xếp hàng trước một cây xăng, ông Thusitha Hadaragama mong có thể mua được đầy bình xăng, mặc dù giá xăng tăng đang đặt lên vai ông gánh nặng không nhỏ.

Những hoàn cảnh như của ông Hadaragama hiện không phải là cá biệt tại Sri Lanka, nơi đang trải qua nhiều khó khăn bởi khủng hoảng kinh tế khiến giá các mặt hàng thiết yếu tăng cao và gây ra tình trạng thiếu hụt mọi thứ, từ thực phẩm đến nhiên liệu. Trong nhiều tuần qua, người dân phải xếp hàng tại các trạm xăng trong nhiều giờ, và hiện tượng cắt điện xảy ra hàng loạt.

Là trụ cột trong gia đình gồm 5 người, ông Hadaragama đang phải chật vật xoay xở để lo bữa ăn mỗi ngày trong khi thu nhập chỉ vào khoảng 50.000 Rupee/tháng (khoảng 4 triệu đồng). Trong 3 tháng qua, giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đã tăng gấp đôi.

Tình trạng khan hiếm hàng hóa đã khiến chính quyền Sri Lanka phải triển khai quân đội tại các trạm xăng dầu, sau khi có người thiệt mạng do tranh giành nhau mua xăng. Việc thiếu hụt đồng USD đã khiến nước này không thể mua được nhiên liệu, ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực và khiến lạm phát tăng mạnh lên mức 17,5% trong tháng 2. Đại dịch COVID-19 hoành hành thế giới trong hơn hai năm qua cũng làm tê liệt lĩnh vực du lịch, khiến tình hình kinh tế Sri Lanka càng thêm khó khăn.

Philippines: Hàng nghìn người phải sơ tán vì núi lửa Taal phun trào                                                                

Hàng nghìn người ở khu vực gần núi lửa Taal của Philippines ngày 26/3, đã được yêu cầu rời khỏi nhà để đảm bảo an toàn khi núi lửa này phun trào, tạo ra cột tro bụi kèm theo hơi nước cao hàng trăm mét.

Núi lửa Taal nằm giữa một hồ nước ở phía Nam Manila, đã phun trào lúc 7h22 giờ địa phương. Dự báo sẽ còn xảy ra thêm vài đợt phun trào nữa mà có thể tạo ra các khối khí, tro bụi và mảnh vỡ nguy hiểm, cũng như nguy cơ sóng thần. Giới chức địa phương cho biết cư dân của 5 ngôi làng gần khu vực núi lửa Taal đang hoạt động đã được yêu cầu rời khỏi nhà. Theo số liệu mới nhất, có hơn 12.000 người sinh sống tại những khu định cư này.

Nhà chức trách Philippines đã huy động cảnh sát để ngăn người dân đi vào những khu vực nguy cơ cao.

 

BT
Thăm dò khán giả