Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Chủ Nhật, 16/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người đàn ông vá đường bằng tranh khảm

(ANTV) - Jim Bachor  là một nghệ sĩ khảm Mosaic. Một hình thức nghệ thuật trang trí, sử dụng các mảnh vật liệu nhỏ, có thể bằng thủy tinh, đá, gốm... đính lên bề mặt vật chất rắn và phẳng. Tác phẩm của khảm được gọi là bức khảm, hoạc tranh khảm.

Tuy nhiên có một câu chuyện đặc biệt khác về người nghệ sĩ này với biệt danh “gã ổ gà”, bởi ông đã rong ruổi qua các con đường để lấp đầy các ổ gà bằng những bức tranh khảm tuyệt đẹp, không chỉ giúp cho mọi người tham gia giao thông an toàn hơn, mà còn tạo ra những tác phẩm đẹp mắt trên những con đường. 

Jim Bachor sinh năm 1964, lớn lên ở vùng ngoại ô Detroit, Michigan, Mỹ. Sau 2 năm theo đuổi chương trình kỹ thuật tại ĐH Bang Michigan, ông chuyển vào Trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo ở Detroit, cuối cùng tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân thiết kế đồ họa.

Vào những năm 1990, Bachor đến Ravenna của Ý để nghiên cứu về nghệ thuật khảm cổ. Tại đây, Bachor từng ghé thăm Pompeii, một tàn tích La Mã cổ, lập tức bị mê hoặc bởi những bức khảm còn sót lại. Sau khi trở về nhà ở Chicago, Mỹ ông nảy ra ý định biến cái ổ gà khó chịu ngay trước cổng trở thành thử nghiệm khảm đường phố đầu tiên.

Với tư cách là một nghệ sĩ đường phố kiêm nghệ nhân khảm, Bachor nhanh chóng nghĩ ra một cách thức lấp ổ gà vừa bền chắc lại vừa có tính mỹ thuật. Ông đem xi măng trộn thành bê tông, và sau khi trát xong thì tỉ mẩn gắn kính màu. Cuối cùng biến bề mặt xám xịt, nhàm chán thành một bức tranh sinh động.

Cũng kể từ lúc ấy, những ổ gà qua tay Bachor đã không còn là ổ gà nữa. Chúng biến thành những bông hoa, cây kem, con chuột... hết sức đáng yêu. Với chiếc áo khoác dạ quang điển hình của công nhân viên đường phố và mớ chóp nón giao thông (nhằm ngăn xe cộ chạy qua làm hỏng khi chưa hoàn thành), Bachor đi khắp nơi tìm kiếm ổ gà, biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khảm đường phố lạ mắt

Tính đến nay, ông đã thành công biến 79 ổ gà trên khắp thế giới, từ New York (Mỹ) đến Helsinki (Phần Lan) thành những tác phẩm khảm bền và đẹp.

Với mỗi ổ gà, Bachor phải mất khoảng 8-10 tiếng mới tạm hoàn thành. Ông phải còn phải chờ thêm một đêm cho bê tông khô rồi mới chỉnh sửa lại lần cuối, và sau cùng là dọn dẹp sạch sẽ. Tiêu chuẩn chọn ổ gà để làm của Bachor rất cụ thể. Chúng có thể không nằm ở giữa đường, ở trên một con đường có điều kiện tương đối tốt, có kích thước từ 45-60cm, sâu 5-10 cm.

Mặc dù đây là việc làm ý nghĩa, nhưng bị xem là bất hợp pháp khi chưa được sự đồng ý của giới chức. Cũng bởi thế, một số tác phẩm tại New York bị xóa bỏ. Bên cạnh đó, không ít ý kiến lo ngại, ngoài việc có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân, những tác phẩm này có thể khiến cho người tham gia giao thông phân tâm, dẫn đến mất an toàn.

Tuy nhiên, ở Chicago, người dân rất nhiệt tình với những đóng góp của Bachor, đồng thời ông cũng nhận được sự chấp thuận của chính quyền để tiếp tục công việc yêu thích.

Nhưng cái còn tuyệt vời hơn nữa là Bachor hoàn toàn tự nguyện, không đòi hỏi phải được trả thù lao. Bất chấp mùa hè nắng nóng hay mùa đông lạnh giá, người đàn ông này vẫn cần mẫn vá các ổ gà gây mất an toàn trên đường phố, và biến chúng thành những tác phẩm khảm đầy nghệ thuật.

 

BT
Thăm dò khán giả