Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 21:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Chủ Nhật, 17/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người đàn ông Ai Cập với niềm đam mê xe cổ

(ANTV) - Dù là sưu tầm để kinh doanh hay đơn giản là vì sở thích thì việc sở hữu một hoặc nhiều chiếc xe kiểu cổ cũng mang đến nhiều sự hấp dẫn hơn là sưu tầm các đồ vật khác. Bởi không giống như những đồ sưu tầm khác chỉ đơn giản là treo trên tường, để trên kệ hoặc cất trong két an toàn, thì sưu tầm ô tô ngoài việc có thể trưng bày, còn có thể đi ngoài đường như tất cả những phương tiện giao thông khác. Bằng sự đam mê với những chiếc xe cổ, một nhà sưu tầm Ai Cập đã sưu tầm hơn 100 chiếc xe ô tô cổ. Và những chiếc xe cổ của ông không chỉ đi vào cuộc sống cùng tham gia giao thông trên đường, mà còn xuất hiện trong những bộ phim nổi tiếng.

 

Ông Sayed Sima bắt đầu sưu tầm xe cổ từ 55 năm trước, khi mới 25 tuổi. Bởi ông bị thu hút bởi vẻ đẹp và sự quý hiếm của những chiếc xe này.

Hơn nửa thế kỷ sau, Sima đã trở thành một biệt danh bắt nguồn từ tiếng lóng của người Ai Cập dành cho điện ảnh, khi mà ông sở hữu hàng trăm chiếc xe hơi cổ, một số chiếc trong số đó ông giữ ở Thành phố Sản xuất Truyền thông của Ai Cập, nơi các đạo diễn thường thuê đồ cổ cho các chương trình và phim.

Ông Sayed Sima, nhà sưu tầm xe cổ cho biết: Khi tôi mới sưu tầm thì lúc đó giá của những chiếc xe cổ cũng không quá đắt, nên tôi dành khá nhiều tiền của mình cho đam mê này. Tôi bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của từng đường nét trong thiết kế của mỗi chiếc xe. Khi mọi người lái những chiếc xe này tham gia giao thông trên đường, khiến tôi cảm giác như cuộc sống của thời xưa đang hiện ra trước mắt.Và giờ đây những chiếc xe của tôi được xuất hiện trên màn ảnh thì tôi lại càng thấy vẻ đẹp đó tuyệt vời hơn.

Với ông Sima, nhũng chiếc xe ô tô cổ này không chỉ là những phương tiện giao thông,hay những đồ trưng bầy để trang trí, mà mỗ chiếc xe còn ang những giá trị lịch sử của từng giai đoạn.

Sima cho biết trong số những nhân vật nổi tiếng từng lái một trong những chiếc xe của Sima là cựu tổng thống Ai Cập Anwar El Sadat, người có chiếc xe tổng thống là Chevrolet Impala đời 1975 màu đen.

Tới nay, ông Sima đã có một bộ sưu tập đồ sộ với hơn 100 chiếc xe cổ. Chiếc cổ nhất mà ông có là của hãng xe Auburn, được mua từ những năm 1980. Chiếc xe này đã được 120 tuổi. Đây là chiếc xe độc nhất, cấu trúc của xe được làm hoàn toàn bằng gỗ.

Theo ông Sayed Sima: Đây là một chiếc xe rất hiếm, một chiếc xe hoàn toàn là đồ cổ. Bình nguyên bản của nó vẫn còn bên trong. Đó là một chiếc xe đẹp đến từng chi tiết. Cấu trúc của nó đều là gỗ.

Sau hơn 50 năm,ông vẫn bị cuốn hút bởi cách vận hành của những chiếc xe hơi cũ, và con trai 38 tuổi của ông cũng có chung niềm đam mê đặc biệt này. Nên anh cùng cha mình điều hành một phòng trưng bày xe cổ. Tại đây mọi người có thể ngắm nhìn những chiếc xe với những kiểu dáng cổ điển, cùng trao đổi về những chiếc xe cổ và niềm đam mê sưu tầm xe. Đôi khi còn có những buổi thảo luận và hướng dẫn cách tham gia giao thông sao cho đúng khi lái các loại xe cổ, hay chia sẻ về luật giao thông. Ngoài ra,mọi người còn có thể thuê những chiếc xe để đóng phim và phục vụ cho các sự kiện.

Anh Ayman, con trai ông Sayed Sima cho biết: Tôi lớn lên cùng với những chiếc xe cổ,công việc của bố tôi gắn liền với những chiếc xe ô tô cũ, và tôi trở nên thích những mô hình xe cũ.Tôi đã thích vẻ đẹp và sự thanh lịch của chúng. Tôi cũng thích ngắm những chiếc xe này trong các bộ phim.

Ông Sima cho rằng,điều đầu tiên đối với bất cứ người sưu tầm nào dù là sưu tầm gì, đó là mua vì sự yêu thích đặc biệt và cảm xúc của cá nhân đối với chiếc xe đó thay vì chỉ suy xét đến lợi nhuận kinh tế. Logic cần hiểu ở đây là dù có thể chiếc xe sưu tầm có mang lại lợi nhuận kinh tế hay không thì chủ xe vẫn thu về được những xúc cảm khi tận hưởng chiếc xứng đáng với khoản tiền mình bỏ ra. Và nếu ngồi trong những chiếc xe mà mình yêu thích này, người sưu tầm sẽ được tận hưởng những cảm xúc tuyệt vời khi điều khiển vô lăng./.

BT
Thăm dò khán giả