Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:22, Thứ 7, 20/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người đàn ông 27 năm đi tìm công lý cho bản thân

(ANTV) - Năm 1991, thiếu niên John Bunn, sống tại quận Brooklyn, thành phố New York (Mỹ), bị buộc tội giết người cấp độ 2 sau cái chết của 1 quản giáo ở địa phương, 1 tội ác mà cậu không hề làm. Bị kết án sai ở độ tuổi chỉ mới 14, John đã phải vật lộn suốt 17 năm trời trong các trung tâm giáo dưỡng và nhà tù, rồi lại mất thêm 10 năm nữa mòn mỏi chờ đợi được giải oan.

Vào khoảng 4h sáng ngày 13/8/1991, 2 quản giáo Rolando Neischer và Robert Crosson đang lái xe trên đường thì bị 2 người không rõ lai lịch chặn đầu xe, nổ súng và cướp bóc. Neischer thiệt mạng, còn Crosson bị trọng thương và trở thành nhân chứng duy nhất.

Từ nguồn tin ẩn danh, cảnh sát đã bắt giữ John Bunn, 14 tuổi và Rosean Hargrove, 17 tuổi. Họ bị kết tội gây ra vụ việc tại phiên tòa chỉ kéo dài 1 ngày. Dù luật sư kháng cáo tuyên bố các bằng chứng không hề khớp với Bunn hoặc Hargrove, tòa vẫn tuyên 2 người có tội, và họ nhanh chóng bị chuyển đến 1 trung tâm giáo dưỡng trẻ vị thành niên.

Cảm giác sợ hãi bất lực, bị cô lập cả về thể xác lẫn tinh thần, cùng mong mỏi được trao đổi thư từ với người mẹ ở nhà đã thúc đẩy John cố gắng học đọc, học viết ngay trong tù. Nhờ sự giúp đỡ của vài giáo viên, anh kiên nhẫn làm quen với từng mặt chữ thông qua những cuốn từ điển và sách thiếu nhi. Dần dần, đến năm 17 tuổi, John đã đạt chứng chỉ GED, tương đương bằng tốt nghiệp trung học tại Mỹ.

Dù vậy, đủ 17 tuổi đồng nghĩa với việc John sẽ sớm phải chuyển đến nhà tù cho người trưởng thành, 1 nơi thực sự đáng sợ và nguy hiểm.

Tuy nhiên, có 1 điều giúp anh luôn tỉnh táo. Đối với những người khác, anh có thể là John Bunn, phạm nhân số 7129748Q, “thằng nhóc Brooklyn” đã sát hại 1 quản giáo, thế nhưng với cuốn sách trên tay, anh cảm thấy tâm hồn mình thật tự do.

Hàng ngày, John tham gia các lớp học kiểm soát cơn giận và biểu hiện tốt đến nỗi bản thân cũng trở thành cố vấn tâm lý cho những tù nhân khác. Nhờ cải tạo tốt và ngăn chặn bạo lực trong tù, năm 2009, John được thả tự do có điều kiện sau 17 năm bị giam giữ. Anh tích cực bổ sung kiến thức qua sách vở, tìm kiếm sự trợ giúp từ các tổ chức tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho những người chịu án oan, theo đuổi hành trình chứng minh sự trong sạch của bản thân.

Bên cạnh đó, anh cũng khởi xướng 1 dự án xóa mù chữ với tên gọi “A Voice 4 the Unheard” (Tiếng nói cho những người không được lắng nghe) để giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ.

Những nỗ lực của John cuối cùng cũng đã được đền đáp. Năm 2016, cáo buộc giết người nhằm vào anh được hủy bỏ, sau khi giới chức chứng minh thanh tra chịu trách nhiệm chính trong vụ án là Louis Scarcella đã “điều tra sai và gây nhầm lẫn” về vụ án khi ông này còn công tác ở Sở cảnh sát New York. Ngày 15/5/2018, John Bunn chính thức được tuyên bố vô tội sau 27 năm miệt mài đi tìm công lý.

Hiện John vẫn đang tiếp tục công việc thu thập sách, đưa những con chữ đến với những người dễ tổn thương. Anh cũng thường xuyên đến thăm các câu lạc bộ, trung tâm thanh thiếu niên để chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình, truyền cảm hứng về lòng tin, sự kiên trì và cả sức mạnh của kiến thức.

BT
Thăm dò khán giả