Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 04:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 5, 05/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân nhiều nước tích trữ hàng hóa do lo sợ dịch

(ANTV) - Dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn rất phức tạp trên toàn thế giới. Với thông tin cập nhật số ca nhiễm mới và tử vong liên tục tăng cao tại các nước Châu Âu và bên ngoài Trung quốc, tâm lý người dân tại nhiều quốc gia như Australia, Mỹ, Canada, Nhật Bản… đang trở nên lo lắng. Nhiều siêu thị tại đây liên tục trong tình trạng hết hàng khi người dân đổ đi mua đồ tích trữ.

 

Nỗi lo sợ virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 đang khiến nhiều người dân Australia đổ tới các siêu thị tích trữ đồ. Tại nhiều siêu thị lớn, các kệ hàng từ đồ thực phẩm, đến hàng tiêu dùng thiết yếu và đồ chống lây nhiễm… đều đã trống hàng.

Theo Reuters, hầu hết các nhân viên bán hàng tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị tại Australia đều cho biết họ đang làm việc quá tải bởi số lượng người mua hàng tăng đột biến. Thủ tướng Australia Scott Morrison cảnh báo mối nguy hiểm của đại dịch toàn cầu hoàn toàn phụ thuộc vào cách ứng xử của chính mỗi người dân, đồng thời cảnh báo người dân Australia cần có những hành động đúng đắn và phù hợp trước đại dịch lần này.

Còn tại Tokyo, thành phố mới nhất tại Nhật Bản đang bị làn sóng khủng hoảng mua đồ tích trữ quét qua, các cửa hàng, siêu thị và hiệu thuốc đều trống rỗng.

Người dân Tokyo cho biết họ đã không thể  mua được giấy vệ sinh từ tuần trước và nhu cầu cho các mặt hàng khẩu trang, cồn, nước rửa tay… đã tăng vọt khiến hàng hóa trở nên vô cùng khan hiếm.

Tại Mỹ, tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhiều nơi. Các kệ hàng trống rỗng. Người dân chủ yếu mua các đồ sát khuẩn, găng tay, khẩu trang… Hình ảnh ghi lại được tại các cửa siêu thị cho thấy người mua nào cũng cố gắng chất đầy xe chở hàng, mua hết những gì còn có thể mua.

Nỗi lo sợ virus corona đã khiến người dân Canada cố gắng mua được nhiều nhất có thể. Khắp các siêu thị, hình ảnh những hàng dài người đi mua đồ như thế này đã trở nên quen thuộc. Và trên xe của họ chất hàng chục bịch giấy vệ sinh, xịt khử khuẩn, gel rửa tay…

Tính đến nay đã có 60 quốc gia trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và số ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng lên.

 

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến 22h ngày 4/3, số người mắc COVID-19 trên toàn thế giới là hơn 94.000 người.

81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu đã ghi nhận trường hợp mắc. Số người tử vong là hơn 3.200 người, trong đó hầu hết vẫn là tại Trung Quốc đại lục, với 2.981 người.

Còn tại Việt Nam không có thêm ca nhiễm mới trong vòng 3 tuần qua. Việt Nam đã điều trị khỏi cho cả 16 trường hợp nhiễm COVID-19.

Khẩn trương xác định, cách ly những người tiếp xúc, đi cùng với hành khách Nhật Bản mắc COVID-19 trên chuyến bay quá cảnh Việt Nam

 

Ngay sau khi có thông tin từ Hệ thống Quản lý, Giám sát bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế) về hành khách người Nhật được phát hiện nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản sau khi đi từ Campuchia, quá cảnh qua Việt Nam và về Nhật Bản, tối 4/3/2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã gửi Công điện tới Bộ Công an và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc điều tra dịch tễ, xác định những người tiếp xúc, đi cùng với hành khách Nhật Bản mắc COVID-19 trên chuyến bay quá cảnh Việt Nam.

Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số VN814 của Vietnam Airlines ngày 3/3/2020 từ Siem Reap về sân bay Tân Sơn Nhất và chuyến bay số VN341 của Vietnam Airlines ngày 4/3/2020 từ Nhật Bản về sân bay Tân Sơn Nhất, xác định địa chỉ nơi lưu trú của những người nêu trên để thông báo ngay cho Chính quyền địa phương thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

B.T
Thăm dò khán giả