Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 07:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Nhật Bản đổ tới sân vận động bất chấp COVID-19

(ANTV) - Bóng chày và bóng đá, hai môn thể thao phổ biến nhất Nhật Bản, là những bộ môn đầu tiên được mở cửa trở lại với khán giả ngày 11/7. Có tới 5.000 người hâm mộ được phép vào sân dưới các quy tắc nghiêm ngặt mới, bao gồm đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế reo hò cổ vũ.

 

Vài giờ trước khi trận đấu đầu tiên bắt đầu, những người hâm mộ bóng chày đã tập trung tại sân vận động Zozo Marine, với sức chứa 30.000 người, ở thành phố Makuhari, ngay phía đông thủ đô Tokyo.

Tuy nhiên, bầu không khí tại sân vận động Nhật Bản giờ đây khác rất nhiều với khi Covid-19 chưa bùng phát. Người hâm mộ bị cấm hát, la hét, phất cờ hay tiếp xúc gần gũi như đập tay và quàng vai nhau.

Các quan chức phụ trách Thế vận hội Tokyo cho biết họ sẽ theo dõi nghiêm ngặt sự trở lại sân vận động của người hâm mộ trong khi đang làm việc để tái tổ chức Thế vận hội 2020 vào năm sau.

 

Khi Mặt trời lặn, hàng ngàn con đom đóm bắt đầu nhảy múa, tạo ra cảnh tượng huyền ảo khiến bạn không thể rời mắt. Đó là lời giới thiệu thường được dùng để nói về vẻ đẹp của thiên đường đom đóm ở thị trấn Tatsuno, tỉnh Nagano, Nhật Bản vào những ngày này. Hiện đang là mùa cao điểm đom đóm tập trung về thị trấn Tatsuno để giao phối và sinh sản.

Thiên đường đom đóm nằm ở dãy núi Matsuo, thuộc thị trấn Tatsuno của Nhật Bản. Cảnh tượng tuyệt vời này thường chỉ xuất hiện vào 10 ngày của mùa hè mỗi năm khi những con đom đóm bắt đầu mùa giao phối. Theo người dân địa phương, khi điều kiện tự nhiên thuận lợi như không có mưa hay gió lớn thì có khoảng 30.000 con đóm đóm tập trung về đây.

Trước đây, có thời gian thị trấn Tatsuno ghi nhận rất ít đom đóm bay đến giao phối do ngành công nghiệp phát triển, khiến môi trường ô nhiễm. Gần đây giới chức địa phương đã tập trung cải thiện môi trường, và tổ chức các lễ hội đom đóm để người dân địa phương và khách du lịch có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp hiếm có này.

Cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi bằng mắt thường

 

Tháng 7 này, những người yêu thiên thể và bầu trời đêm có cơ hội ngắm nhìn rõ nét một sao chổi đặc biệt ghé qua Trái Đất. Đây có thể xem là cơ hội chiêm ngưỡng có một không hai, bởi  sao chổi phát sáng này sẽ không quay trở lại hành tinh xanh cho đến 6000 năm nữa.

Tại thời điểm phát hiện ra nó vào ngày 27/3, sao chổi - được đặt tên là Sao chổi NEOWISE và xếp vào danh mục là C/2020 F3.

Bắt đầu từ ngày 12/7, C/2020 sẽ trở nên rõ nét hơn trên bầu trời đêm phía Tây Bắc, sau đó vị trí của sao chổi sẽ cao lên dần. Vào ngày 22/7, thiên thể này sẽ ở khoảng cách gần Trái Đất nhất, đây cũng là thời điểm quan sát rất lý tưởng. Đến ngày 25/7 thì sao chổi sẽ nằm tại góc 30 độ từ đường chân trời phía Tây Nam, sau khi mặt trời lặn.

Công ty MUJI tại Mỹ phá sản

 

Ryohin Keikaku - công ty mẹ của hãng bán lẻ MUJI (Nhật Bản) ngày 10/7 cho biết chi nhánh tại Mỹ của MUJI đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại bang Delaware.

Ryohin Keikaku cho biết chi nhánh này phá sản do lệnh phong tỏa trong đại dịch COVID-19. Dù vậy, từ trước đó, họ cũng đã chật vật gánh lỗ do tiền thuê mặt bằng và các chi phí khác cao. MUJI Mỹ đang cố gắng cải thiện doanh thu, đàm phán lại giá thuê mặt bằng thì đại dịch bùng phát. Tổng số nợ MUJI phải trả hiện vào khoảng 64 triệu USD.

MUJI là một chuỗi cửa hàng bán lẻ của Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới với nhiều các loại sản phẩm từ đồ gia dụng, nội thất cho đến quần áo, mỹ phẩm... Hiện thương hiệu này có hơn 700 cửa hàng trên toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả