Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Thứ 6, 15/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Nga lo lắng Chính phủ cắt giảm ngân sách

(ANTV) - Do kinh tế khủng hoảng vì cấm vận phương Tây và tình hình giá dầu giảm, chính phủ Nga mới đây đã ra lệnh cho các cơ quan nhà nước phải cắt giảm chi tiêu khoảng 10% trong năm nay. Quyết định này đã gây ra không ít lo ngại cho người dân Nga.

Trong bài phát biểu tại hội nghị kinh tế ở Moskva hôm thứ 4 (13/1), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã kêu gọi thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng trong bối cảnh giá dầu mỏ, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga đang dao động quanh mức 30 USD/thùng, cùng những lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan đến vai trò của nước này trong cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Medvedev nhấn mạnh Nga “phải sống trong khả năng của mình” và cho biết trong năm nay nước này sẽ cắt giảm 10% chi tiêu do giá dầu giảm mạnh.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev: “Nguyên tắc cơ bản trong chính sách của chúng ta luôn là phải sống trong khả năng của chính mình, bao gồm cả việc phải cắt giảm ngân sách chi tiêu. Đã lâu rồi nền kinh tế của chúng ta mới gặp phải những thách thức mạnh mẽ và dồn dập tới vậy.”

Quyết định này của chính phủ Nga khiến nhiều người dân ở thủ đô Moskva tỏ ra lo ngại. Nhiều người bày tỏ rằng họ cảm thấy mình sẽ ngày càng nghèo đi.

Anh Alexander, Người dân Moskva, Nga: “Tôi không nghĩ mọi việc sẽ được cải thiện. Tôi cảm thấy thế nào ư? Tôi không có nhiều tiền, vì thế cũng chẳng có thay đổi gì.”

Chị Nikita, Người dân Moskva, Nga: “Tôi nghĩ lạm phát sẽ ở mức cao. Và mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn. Cho đến đợt bầu cử quốc hội năm nay, họ sẽ đưa ra 1 số giải pháp ngắn hạn nào đó, nhưng chắc sẽ không có gì hơn."

Anh Dmitry, Người dân Moskva, Nga: "Tôi làm việc ở 1 ngân hàng vì thế có thể cảm nhận được gánh nặng. Mỗi năm nó lại trở nên tồi tệ hơn, chẳng có gì được cải thiện.”

Hơn 1 nửa ngân sách năm 2016 của Nga là dựa vào nguồn thu từ việc xuất khẩu dầu và khí đốt – dựa trên giá dầu khoảng 50 USD/thùng và thâm hụt 3% - hạn mức đã được tổng thống Putin yêu cầu không được vượt quá. Tuy nhiên giá dầu thô hôm thứ 3 vừa qua đã lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 30 USD/thùng trong vòng hơn 12 năm qua, và Bộ Tài chính Nga ước tính mức thâm hụt có thể tăng tới hơn 5%, nếu vẫn duy trì ở mức hiện nay./.

Pháp lần đầu tiên triển khai tăng quân số trong 10 năm qua

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố trong năm nay, nước này sẽ tăng quân số. Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên trong 10 năm qua, quốc gia này triển khai việc tăng quân.

Động thái này bắt nguồn từ việc Pháp thực hiện các biện pháp an ninh bổ sung sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris.

Theo ông Hollande, ngân sách quốc phòng của Pháp năm 2016 sẽ ở mức 32 tỷ euro (34,7 tỷ USD) và tổng số binh sỹ nước này sẽ tăng thêm 2.300 người.

Năm ngoái, quân đội Pháp có tổng cộng 270.000 binh sỹ, thấp hơn so với mức 343.000 binh sỹ năm 2006.

Nước Pháp hiện vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp sau các vụ tấn công hồi tháng 11/2015 làm 130 người thiệt mạng, với 13.000 binh sỹ được triển khai trên lãnh thổ nước này để bảo vệ các khu vực nhạy cảm và đông dân cư./.

BT
Thăm dò khán giả