Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:13, Thứ 2, 16/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Nagorno-Karabakh đốt nhà trước khi đến Armenia

(ANTV) - Nhiều người dân ở khu vực Nagorno-Karabakh đã phóng hỏa đốt chính căn nhà của họ, trước khi đến Armenia theo thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan, nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu giữa hai nước trong nhiều tháng qua.

 

Người sắc tộc Armenia tại quận Kalbajar đã bắt đầu di chuyển đến Armenia trước thời điểm 15/11 khi Azerbaijan chính thức kiểm soát khu vực này. Theo thỏa thuận hòa bình giữa hai nước, đến 20/11, Armenia trao trả quận Kalbajar và Aghdam cho Azerbaijan.

Theo người dân địa phương: “Đây là nhà của bạn tôi. Chúng tôi sẽ để nó lại cho ai chứ. Tôi phải đốt trụi nó trong hôm nay.”

“Chúng tôi sẽ chỉ mang theo những gì cần thiết và để lại một mảnh đất trống không.”

Đụng độ đã xảy ra tại Nagorno-Karabakh vào cuối tháng 9 và kéo dài trong 6 tuần. Phía Armenia ngày 14/11 cho biết đã có hơn 2.300 tay súng thiệt mạng, trong khi phía Azerbaijan chưa công bố chính thức số quân nhân thiệt mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/11 nói rằng số trường hợp thiệt mạng trong xung đột ở Nagorno-Karabakh là trên 4.000 người và hàng chục nghìn người khác đã buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Một người dân địa phương cho biết: “Tôi đã chiến đấu trong cuộc chiến đầu tiên và bị thương, con trai tôi cũng bị thương trong cuộc xung đột vừa qua. Nhưng chúng tôi đều hi vọng có thể trở lại đây một ngày nào đó”

Trong cuộc chiến vừa qua, Azerbaijan đã tái chiếm khu vực phía nam Karabakh và bốn khu vực trong số bảy quận tại Nagorno-Karabakh. Theo các điều khoản trong thỏa thuận, quân đội mỗi bên sẽ kiểm soát các vị trí hiện tại của họ, tuy nhiên đến ngày 1/12 tới, Armenia phải trao trả hoàn toàn khu vực này. Hiện tại lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đang được triển khai tại khu vực này nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

 

Ngày 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan và Thủ tướng Armenia. Điện Kremlin cho biết, ba nhà lãnh đạo đã thảo luận về những khía cạnh thiết thực của việc thực hiện các thỏa thuận ở Nagorno-Karabakh. 

Các bên đã thể hiện sự hài lòng về lệnh ngừng bắn mới đã được tuân thủ, tình hình đường tiếp giáp tương đối ổn định.

Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorno-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Cũng theo thỏa thuận vừa được ký kết, hoạt động tìm kiếm nạn nhân các bên trong cuộc xung đột cũng được triển khai đồng thời với sự tham gia của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga và Hội Chữ thập đỏ.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan ra thông cáo cho biết nước này và Armenia ngày 14/11 đã trao đổi thi thể các binh sỹ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại thành phố Shusha ở khu vực xung đột Nagorno-Karabakh. Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga triển khai tại khu vực Nagorno-Karabakh cũng tham gia sự kiện này.

BT
Thăm dò khán giả