Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:14, Thứ 7, 19/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Mỹ muốn Tổng thống đắc cử ưu tiên vấn đề y tế

(ANTV) - Y tế là vấn đề hàng đầu mà người dân Mỹ muốn Tổng thống đắc cử Donald Trump tập trung giải quyết trong 100 ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng. Tiếp sau đó là các nội dung quan trọng khác như việc làm, vấn đề người nhập cư và vấn đề sắc tộc.

Theo khảo sát Reuters/Ipsos công bố ngày 17/11, khoảng 21% dân chúng Mỹ kỳ vọng chính quyền mới của ông Trump sẽ chú trọng cải thiện hệ thống y tế.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề khác cũng thu hút được sự quan tâm của người dân như việc làm (16%), người nhập cư (14%) và vấn đề sắc tộc (11%). Khảo sát cũng cho thấy, khoảng 85% người Mỹ đã công nhận kết quả bầu cử là hợp pháp, và 63% tuyên bố họ sẽ ủng hộ Tổng thống đắc cử.

Trước đó, 1 khảo sát khác hồi cuối tháng 10 cho thấy, phần lớn người Mỹ mong muốn giảm giá thuốc, và có 1 mạng lưới bác sỹ cùng bệnh viện dễ tiếp cận hơn. Chỉ có 37% mong muốn hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, thường gọi là Obamacare, theo như cam kết của ông Trump.

Iran bác cáo buộc vi phạm thỏa thuận hạt nhân

Iran ngày 18/11 đã bác bỏ cáo buộc nước này vi phạm thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây, khẳng định Tehran vẫn tuân thủ cam kết kiểm soát mức giới hạn dự trữ nguyên liệu nước nặng.

Trước đó, 1 báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tuần trước cho biết, Iran đã lần thứ 2 vượt mức giới hạn dự trữ nước nặng 130 tấn, được quy định trong thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1, được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), kể từ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào tháng 1/2016. Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano ngày 17/11 đã bày tỏ quan ngại và tuyên bố Iran phải dừng ngay việc này.

Nước nặng không phải là chất phóng xạ, nhưng được sử dụng cho các lò phản ứng hạt nhân có thể sản xuất plutoni. Iran được yêu cầu bán ra thị trường quốc tế tất cả lượng nước nặng quá mức hạn định 130 tấn, và đến nay đã bán 70 tấn.

 

BT
Thăm dò khán giả