Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 14:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 16/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Kenya với nỗi lo “thảm họa sinh thái”

(ANTV) - Khu vực châu Phi, người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp với việc trồng trọt quanh năm. Vì thế, thời tiết và khí hậu có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ. Tuy nhiên, hiện nay, biến đổi khí hậu đang khiến thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, cuộc sống của những người dân nghèo nơi đây càng rơi vào cảnh khốn cùng. 

 

Sau khi trải qua những đợt hạn hán, mất mùa nghiêm trọng, cùng nạn châu chấu hoành hành, gần đây, người dân Kenya lại đang phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng của lũ lụt. Nhiều người đã thiệt mạng, nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi hoa màu và nông sản gần như mất trắng. Nỗi lo về “thảm họa sinh thái” là điều họ có thể lường trước nhưng chưa tìm được giải pháp khắc phục.

Hồ Baringo, Kenya có trữ lượng nước trong lành, là nơi trú ngụ cho nhiều loài chim, hà mã, cá sấu trong khu rừng nhiệt đới này đồng thời cũng là nơi cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho hàng chục nghìn người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, hồ Bogoria gần đó lại có trữ lượng nước chứa kiềm lớn, không thích hợp cho người dân sử dụng hàng ngày. Thế nhưng do lượng mưa lớn và sự tàn phá của con người đối với hệ sinh thái trong thời gian gần đây, lượng nước của hai hồ đang có khả năng hợp làm một.

Trong khi đó, lũ lụt đã khiến nhiều người dân trong khu vực phải rời bỏ đất đai và nhà cửa để đi lánh nạn.

Anh James Owuor, quản lý trại Robert cho biết: Tất cả cuộc sống của tôi đều bắt nguồn từ đây. Môi trường sống tuyệt vời và cả những người xung quanh cũng tuyệt. Đây là nơi trú ngụ của hơn 400 loài chim, động vật hoang dã. Tuy nhiên, môi trường sống tuyệt vời ấy đang dần dần biến mất.

Hồ Baringo đã mở rộng diện tích 60%, lên tới 270km2 trong vòng 7 năm qua, trong bối cảnh tình hình lũ lụt ở khu vực ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Các nhà nghỉ và khách sạn trong khu vực này hầu như không thể hoạt động kinh doanh do mực nước dâng cao. Trong khi đó, những khu lều trại sinh thái trong khu vực hiện gần như trở thành đảo hoang, khi xung quanh ngập tràn nước.

Anh James Owuor cho biết thêm: Tôi thực sự cảm thấy rất đau lòng khi nhìn thấy những tài sản của mình lần lượt bị phá hủy.

Các nhà bảo tồn cho biết, nước dâng cao là do sự kết hợp của mưa lớn bất thường và sự bồi lấp của các hồ. Bên cạnh đó, nạn phá rừng cũng được cho là nguyên nhân gây xói mòn đất trên các ngọn đồi gần đó và làm lở đất ở các khu vực thành hồ.

Ông Lechaki Prsaalach, nông dân cho biết thêm: Khi mùa mưa bắt đầu, chúng tôi không ngờ rằng mực nước lại dâng cao đến vậy và tràn vào trại của chúng tôi. Tôi đã mất trang trại trồng cỏ, nguồn thu nhập chính của gia đình, và bây giờ thì mất luôn nhà cửa. Tôi hiện đang sống tại nhà của con trai, nhưng tôi nghĩ sớm muộn gì thì nó cũng bị nước nhấn chìm.

Ông Osman Oleparmarin, chuyên gia nông nghiệp cho rằng: Hầu hết các trang trại ở khu vực này đều đã bị ngập nước, và điều này mang đến nhiều thách thức cho người nông dân khi họ không được hưởng lợi từ các trang trại của mình. Cỏ là loại cây trồng chính ở khu vực này, bởi vì nó cho năng suất cao gấp 3 lần so với việc trồng ngô.

Tổ chức từ thiện địa phương mang tên “Phục hồi môi trường khô cằn” (RAE) đang kết hợp với cộng đồng để cải tạo đất bạc màu, đồng thời vận động nông dân trồng cỏ để làm thức ăn cho gia súc ở những khu vực không có nước. Cỏ cũng được bán lại cho các nông trại và trở thành một nguồn thu nhập chính cho cộng đồng nơi đây.

Ông Murray Robert, đồng sáng lập tổ chức RAE cho biết: Chúng tôi đã có 1 giải pháp vì ở khu vực phía Bắc, khu vực hạ lưu có một con kênh cắt qua có thể giúp giải phóng lượng nước dư thừa ở khu vực thượng lưu. Điều này lại mang lại lợi ích cho người dân ở đó vì họ luôn thiếu nước.

Những trận mưa lớn gây lũ lụt hồi tháng 5 và tháng 6 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội khắp khu vực Đông Phi, bên cạnh đó, nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy, diện tích đất trồng trọt bị thu hẹp… Không chỉ khu vực hồ Baringo, mực nước hồ Victoria - hồ nước lớn nhất Châu Phi và thứ nhì thế giới - đã dâng lên tới độ cao chưa từng thấy, đe doạ đến cuộc sống của các cư dân quanh đó. Điều này đặt ra thách thức lớn cho chính quyền địa phương và các nhà môi trường học trong việc tìm kiếm giải pháp khắc phục và hỗ trợ người dân vượt qua tình cảnh khó khăn này…

BR
Thăm dò khán giả