Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Iran bất bình trước quyết định của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố không công nhận việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nước này ký với các cường quốc P5+1 gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc cùng với Đức đã khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại, và cho rằng điều này có thể gây tổn hại đến tình hình an ninh khu vực. Trong khi đó, người dân Iran cũng bày tỏ bất bình khi cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ có thể dẫn đến nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Tại thủ đô Tehran, người dân đã chỉ trích động thái của Tổng thống Mỹ, và cho rằng quyết định này sẽ càng khiến họ đoàn kết hơn. Theo họ, Iran sẽ đáp trả Mỹ, nếu Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Ông Rahimi – Người dân Tehran cho rằng: “Những bình luận của ông Trump sẽ không thể gây ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Iran, và người dân chúng tôi sẽ luôn đoàn kết với nhau.”

Ông Kamali – Người dân Tehran phát biểu: “Chúng tôi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân chừng nào thỏa thuận có lợi cho chúng tôi. Nếu như thỏa thuận không còn có lợi, thì sẽ chẳng còn gì có giá trị nữa cả.”
Trong khi đó, giới phân tích nhận định, căng thẳng trong quan hệ Iran-Mỹ sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Các đồng minh châu Âu của Mỹ cũng rơi vào hoài nghi và bất ổn khi không biết nên phản ứng như thế nào.

Ông Hamid Reza Gholamzadeh – Chuyên gia phân tích chính trị phát biểu: “Thực tế trong vòng 2 năm qua, chúng ta không đạt được thành quả thực tế nào từ thỏa thuận hạt nhân, và nguyên nhân chính nằm ở phía Mỹ. (Bởi thế mà) tất cả người dân Iran đều thể hiện sự đoàn kết cùng phản đối những bình luận của ông Trump.”

Ngày 13/10, bất chấp những lời kêu gọi của các nước đồng minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không xác nhận việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký với Nhóm P5+1, đồng thời đẩy số phận của thỏa thuận trên cho Quốc hội Mỹ quyết định. Ông cũng yêu cầu cơ quan này giải quyết “những điểm sai lầm nghiêm trọng” trong thỏa thuận./.

Hạ viện Nga soạn thảo dự luật trừng phạt đáp trả Mỹ

Ngày 14/10, Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cho biết, cơ quan này đang soạn thảo một văn kiện nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Nga. Tuy nhiên, ông Volodin cho rằng còn quá sớm để thảo luận về các chi tiết của văn kiện này.

Theo ông Volodin, Moskva đang cân nhắc nghiêm túc về mối quan hệ Nga – Mỹ và đang soạn thảo văn kiện nói trên, nhưng chưa thể tiết lộ chi tiết.

Phát biểu của ông Volodin được đưa ra trong bối cảnh hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua 1 đạo luật thắt chặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga, Iran và Triều Tiên, trong đó hợp pháp hóa các biện pháp hạn chế do chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama áp đặt với Nga.

Trong 1 diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã đảm bảo với các nhà đầu tư của nước này rằng, Nga có những công cụ để đối phó với khả năng các biện pháp trừng phạt chống Moskva bị thắt chặt./.

 

BT
Thăm dò khán giả