Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 2, 06/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Hàn Quốc tiếp tục biểu tình phản đối bà Park Geun-hye

(ANTV) - Hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc lại tiếp tục xuống đường ở thủ đô Seoul biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-Hye, người đang bị Tòa án Hiến pháp luận tội trong vụ bê bối chính trị nghiêm trọng liên quan đến người bạn thân của bà là Choi Soon-sil.

Bà Park Geun-Hye đã bị Quốc hội ra kiến nghị luận tội từ tháng 12/2016 và bị đình chỉ chức vụ tổng thống với cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước, cũng như đồng lõa với bạn mình gây sức ép để các công ty lớn của Hàn Quốc đóng góp cho hai quỹ do bà Choi Soon-sil đứng tên và trục lợi cá nhân.

Hôm 28/2 vừa qua, các công tố viên đặc biệt đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 tháng và xác định bà Park Geun-hye là một nghi phạm tham nhũng. Tuy nhiên, bà đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Hiện, bà Choi Soon-sil đang bị xét xử vì tội ép buộc và lạm dụng quyền lực. Ngoài ra, một loạt cựu cố vấn của tổng thống và thành viên nội các đã bị bắt giữ hoặc truy tố vì dính líu đến vụ bê bối này.

Anh: Biểu tình đòi tăng ngân sách cho ngành y tế quốc gia

Trong khi đó tại Anh, hàng nghìn người đã biểu tình tại thủ đô London để yêu cầu Chính phủ nước này tăng ngân sách cho ngành y tế quốc gia.

Đoàn biểu tình  với sự tham gia của nhiều nhân viên ngành y tế Anh đã tập trung trước cung điện Westminster, nơi Quốc hội nước này nhóm họp. Những người biểu tình kêu gọi "không cắt giảm, không đóng cửa, không tư nhân hóa" trong ngành này và phản đối thắt chặt lương nhân viên y tế.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh ngành y tế Anh đứng trước áp lực ngày càng tăng, trong khi ngân sách lại hạn chế. Những người biểu tình hy vọng, việc làm này sẽ gây sức ép lên Chính phủ Anh trước thời điểm công bố ngân sách trong tuần tới.

Mỹ tăng cường can thiệp quân sự tại Syria

Trong một đề xuất gửi Nhà Trắng, Lầu Năm Góc đã kêu gọi tăng cường đáng kể sự can thiệp quân sự của Mỹ tại Syria, trong đó có việc triển khai thêm lực lượng tác chiến đặc biệt, trực thăng tấn công và pháo binh. Đề xuất trên nằm trong một số khuyến nghị hiện đang được Nhà Trắng xem xét, theo đó sẽ giảm bớt một số hạn chế đối với các hoạt động quân sự của Mỹ được áp đặt dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Các nhà hoạch định quân sự cũng đề xuất dỡ bỏ giới hạn về lực lượng quân sự Mỹ ở Syria, hiện vào khoảng 500 lính đặc nhiệm đang đóng vai trò huấn luyện và cố vấn cho lực lượng đồng minh trên thực địa. Ngoài ra, đề xuất còn cho phép các binh sĩ Mỹ hoạt động gần khu vực tiền tuyến hơn và sẽ trao thẩm quyền lớn hơn từ Washington cho quân đội trước khi một chiến dịch được phát động.

Trong một diễn biến khác, quân đội Mỹ ngày 4/3 đã thừa nhận rằng hoạt động không kích tại Iraq và Syria từ năm 2014 đã làm 220 dân thường thiệt mạng. Còn theo nhóm giám sát độc lập Airwars, ít nhất 2.463 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ không kích do Mỹ đứng đầu ở hai quốc gia trên kể từ khi các chiến dịch bắt đầu vào năm 2014.

BT
Thăm dò khán giả